7.27.2553

สูตรเค้กชิฟฟ่อนส้ม


สูตรเค้กชิฟฟ่อนส้ม

ชิฟฟ่อนส้ม เป็นเค้กเนื้อนุ่มฟู หอมหวานครีมและกลิ่นส้มเปรี้ยวหวาน อร่อย เหมาะสำหรับกินเป็นอาหารว่าง หรือ กินกับชา กาแฟร้อนๆ อร่อยสบายท้อง

ส่วนผสมเค้กชิฟฟ่อน
แป้งเค้กร่อน 1 1/2 ถ้วย
ไข่ไก่ 4 ฟอง (แยกไข่เเดง และไข่ขาว)
น้ำส้มคั้นสดๆ 1/3 ถ้วย
เนยสดชนิดจืดสำหรับทาถาด
ผงฟู 1 ช้อนชา
น้ำมันพืช 1/4 ถ้วย
เกลือป่น /2 ช้อนชา
ส้มแกะกลีบ 1 ผล
กลิ่นส้ม 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
สีผสมอาหารสีส้ม 1/2 ช้อนชา
ครีมออฟทาร์ทาร์ 2 ช้อนชา
ถาดสี่เหลียมขนาดกว้าง 10 1/2 นิ้ว ยาว 14 นิ้ว สูง 1 นิ้ว
กระดาษไข

ส่วนผสมบัตเตอร์ครีมส้ม
เนยสดชนิดจืด พักให้นุ่ม 3/4 ก้อน
เนยขาว 1/4 ถ้วย
เกลือป่น 1/4 ช้อนซา
น้ำตาลไอซิ่งร่อน 1/2 ถ้วย
นมข้นจืด 1/3 ถ้วย
กลิ่นส้ม 1 1/2 ช้อนชา
สีผสมอาหารสีส้ม 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ
1. เตรียมอุ่นเตาอบให้ร้อน ที่อุณหภูมิ 120 องศาเขลเชียส จากนั้นมาเตรียมถาดโดยทาเนยสดบางๆให้ทั่วถาด แล้วตัดกระดาษไขให้เท่ากับก้นถาดเพื่อปูรองถาด ปูกระดาษไขลงไป แล้วทาทับ ด้วยเนยสดบางๆอีกครั้งให้ทั่ว
2. มาร่อนแป้งเค้ก ผงฟู เกลือ เข้าด้วยกัน 2 ครั้ง ใส่ลงในอ่างผสม
3. ผสมไข่แดง น้ำมัน น้ำตาล น้ำส้ม กลิ่นสัม และสีผสมอาหารสีสัมด้วยตะกร้อจนเข้ากันในอ่างผสม จากนั้นค่อยๆใสแป้งที่ร่อนทีละน้อยตะล่อมด้วยตะกร้อให้เข้ากันทั่วจนหมดแป้ง พักไว้
4. ตีไข่ขาวกับครีมออฟทาร์ทาร์ในอ่างผสมด้วยเครื่องผสมอาหารใช้หัวตีตะกร้อตีด้วยความเร็วสูง จนไข่ขึ้นฟูเล็กน้อย ค่อยๆใส่น้ำตาลที่เหลือทีละน้อยจนหมด ตีจนไข่ขาวตั้งยอดแข็ง
ปิดเครื่อง ใช้พายยางตักไข่ขาวใส่ลงผสมในอ่างแป้งที่ทำไปทีละน้อย คนตะล่อมเบาๆด้วยตะกร้อไปทางเดียวกันให้เข้ากันอย่างรวดเร็ว จนไข่ขาวหมด
5. เทส่วนผสมเค้กใส่ลงในถาดที่เตรียมไว้ โดยให้ทำจากขอบถาดประมาณ 1 cm. แล้วไล่อากาศในเนื้อเค้กโดยใช้ช้อนคน 2-3 ครั้ง หรือยกถาดเคาะ เบาๆบนพื้นโต๊ะ 2-3 ครั้ง จึงใช้พายยางปาดหน้าเค้กให้เรียบเสมอกัน นำเข้าเตาอบที่อุ่นไว้ ปรับอุณหภูมิเป็น 60 องศาเซลเซียส อบนาน 10-15 นาที หรือจนเค้กสุก ยกออกจากเตาอบ พักนาน 5-10 นาที จึงคว่ำออกจากถาดลอกกระดาษไขออก วางพักบนตะแกรงจนเย็น
6. ขั้นตอนต่อไป ทำบัตเตอร์ครีมส้มโดยการตีเนยสด เนยขาว และเกลือ ในอ่างผสมด้วยเครื่องผสมอาหารใช้หัวตีใบพัดตีด้วยความเร็วสูง จนเคยขึ้นฟูเบาเป็นสีครีมนวล ค่อยๆใส่น้ำตาลไอชิ่งลงไปทีละน้อยจนหมด ตีจนขึ้นฟูเข้ากันเป็นครีมและน้ำตาลละลายหมด ค่อยๆรินนมข้นจืดใส่จนหมด ใส่กลิ่นส้มและสีผสมอาหาร ตีจนขึ้นฟูเบาเข้ากันเป็นครีม ปิดเครื่อง พักไว้
7. วิธีประกอบเค้กทำโดยตัดขอบเค้กออกด้านละ 1 cm. แล้วตัดแบ่งเป็น 2 ส่วนเท่าๆกัน โดยวางแผ่นเค้กบน

ตะแกรง ปาดบัตเตอร์ครีมสัมให้ทั่ว วางเนื้อส้มแกะกลีบให้ทั่ว ปาดบัตเตอร์ครีมสัมทับอีกครั้ง วางแผ่นเค้กที่เหลือลงด้านบน ประกบให้เสมอกัน

8. ตัดชิฟฟ่อนส้มเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมจัตุรัส จากนั้นใช้มีดตัดเค้กแบ่งครึ่งแบบทแยงมุมเป็น 2 ส่วน ทำจนครบทุกชิ้น จัดชิฟฟ่อนส้มที่ได้ใส่จาน เสิร์ฟได้ทันที

***หรืออาจจะดัดแปลงเป็นชิฟฟ่อนใบเตยก็ได้ ก็เปลี่ยนตรงน้ำส้มคั้น เป็นน้ำใบเตยคั้นแทนได้

7.21.2553

พายมะพร้าวอ่อน


พายมะพร้าวอ่อน
พายมะพร้าวอ่อน กรอบนอกนุ่มใน หอมกลิ่นมะพร้าวอ่อน เทคนิคอยู่ที่การเลือกมะพร้าวอ่อนพันธุ์น้ำหอม เนื้อหนา ตักเนื้อมะพร้าวออกจากลูกสดๆ แล้วขูดให้เป็นเส้นยาว ความสดของมะพร้าวอ่อน เมื่อถูกความร้อนจะส่งกลิ่นหอมมากยิ่งขึ้น เนื้อมะพร้าวจะนุ่มอร่อยลิ้น

ส่วนผสม
แป้งพายชั้น 1/2 ส่วน
ไข่ไก่ 1 ฟอง
มาร์การีน หรือเนยแบบจืด

ส่วนประกอบไส้มะพร้าวอ่อน
น้ำมะพร้าวอ่อน 1 ถ้วย
เนื้อมะพร้าวอ่อน ขูดเป็นเส้น 350 กรัม
แป้งข้าวโพด 1/4 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1/3 ถ้วย
วานิลลา 2 ช้อนชา

วิธีทำ

1.มาทำไ่ส้มะพร้าวอ่อนกันก่อน โดยใส่น้ำมะพร้าวกับ น้ำตาลทรายลงในหม้อ ยกตั้ง
ไฟกลาง เคี่ยวให้พอน้ำตาลละลาย จากนั้นใส่เนื้อมะพร้าวอ่อนลงไป พอเดือดใส่แป้งข้าวโพดทีละลายกับน้ำแล้วลงไปในหม้อ คนด้วยดะกร้อให้เข้ากัน จากนั้นใส่วานิลลาลงไป คนๆๆให้ส่วนผสมเข้ากันดี และมีลักษณะข้น ปิดไฟ ตักใส่ชาม พักไว้ให้เย็น

2.อุ่นเตาอบที่อุณนภูมิ 150 องศาเซลเซียส เตรียมถาดโดยทามาการีนหรือเนยสดบางๆ ให้ทั่วถาด เตรียมไว้ วางแป้งพายลงบนพื้นที่โรยแป้้ง แล้วคลึงแป้งพายด้วยไม้คลึงแป้ง โดยคลึงแป้งจากตรงกลางออกให้เป็นแผ่นสี่เหลี่ยมจัดุรัส หนาประมาณ0.5 เซนติเมตร ตัดแป้งพายให้เป็นแผ่นสี่เหลี่ยมจัตุรัสขนาด 3 นิ้ว ตักไส้มะพร้าวอ่อนใส่ลงไปตรงกลาง แล้วพับแป้งพายปิดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม กดริมแป้งพายให้ติดกัน ใช้ปลายส้อมกดให้แป้งพายปิดสนิท สวยงาม

4.วางเรียงกันไว้ในถาดที่เตรียมไว้ โดยวางแต่ละชิ้นให้ห่างกันประมาณ 3 นิ้ว ใช้พลาสิกคลุมถาดแป้งพาย พักแป้งทีอุณหภูมิห้องนานประมาณ 30 นาที

5.เมื่อครบ30 นาที ให้ใช้มีดปลายแหลมกรีดแป้งพายตรงกลางด้านให้เป็นลาย ไม่ต้องลึกมาก เพื่อดชว์ให้เห็นไส้มะพร้าวอ่อน จากนั้นทาด้วยไขไก่บางๆ จนทั่ว

6.นำแป้งพายเข้าเตาอบที่อุณหภูมิเป็น 170 องศาเซลเซียส อบนานประมาณ 15-20 นาที หรือจนแป้งพายด้านนอกเหลืองกรอบทั่ว ยกออกจากเตาอบ แซะออกจากถาด วางพักบนตะแกรงพออุ่น เสิร์ฟได้ทันที

7.13.2553

พายไก่ (Chiken Pie)


พายไก่ (Chinken Pie)
พายไก่เป็นหนึ่งในเบเกอรี่ยอดนิยมที่คนนิยมรับประทานกันมากๆอีกอย่าง เป็นเมนูที่ให้คุณค่า อิ่มอร่อยแทนอาหารที่จำเจของคุณได้ จะทานกับกาแฟเป็นอาหารว่างก็ได้ อิ่มง่ายๆสบายท้อง

การทำแป้งพาย
ใช้แป้งพายกรอบคลึงให้หนาประมาณ 1/2 ชม คลึงให้ใหญ่กว่าพึมพ์ประมาณ
1-1 1/2 Cm. ใส่ลงในพิมพ์ให้เต็ม แล้วจึงปิดหน้าด้วยแปังที่คลึงแล้ว แต่งขอบพายให้สวยงาม โดยวิธีจับขอบเป็นหยักให้รอใช้ส้อมกดพอเป็นรอยเจาะรูด้วยส้อมจากนั้นทาไข่ให้ทั่ว แล้ววางในถาดอบด้วยไฟ 180 องศาเซลเซียส จนสุกเหลือง จึงเอาแป้งพายออกจากพิมพ์

ส่วนผสมของไส้พาย

เนื้อไก่หั่นชิ้นเล็กๆ 1 ½ ถ้วย
มาร์การีน 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำสต้อกไภ่ 1 ½ ถ้วย
แปังสาลี 1/2 ช้อนโต๊ะ
ถั่วแขกหั่นสั้นๆ 10 ฝัก
พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
หอมใหญ่หั่นสี่เหลี่ยมเล็กๆ 2 หัว
มันฝรั่งหั่นสี่เหลี่ยม 2 ถ้วย
แครอทหั่นสี่เหลี่ยม 2 ถ้วย
มาร์จอแรม ( Marjoram) 2 ช้อนชา
ซอสเปรี้ยว ½ ช้อนชา
ซอสแม็กกี้ 1 ช้อนชา
เกลือป่น 1 ช้อนชา


วีธีทำ
ผัดหอมใหญ่กับมาร์การีนให้หอม จากนั้นใส่ไก่ เกลือ พริกไทยป่น ซอสเปรี้ยว เเม็กกี้ซอส มาร์จอแรม ผัดต่อไปสักครู่ ใส่แครอท มันฝรัง ถั่วแขก ใส่แปัง
คนพอทั่วใส่น้ำสต้อกไก่ ตั้งไฟต่อเคี่ยวไปสักครู่ พอผักสุกข้นขลุกขลิก


**** Marjoram เป็นเครื่องเทศชนิดหนึ่ง เป็นพืชพวกเดียว
กับสาระแหน่ มีกลิ่น หอมหวาน หากไม่มี ใช้ออริกาโนแทนก็ได้

7.06.2553

ทาร์ตมะพร้าวไส้อ่อน


ทาร์ตไส้มะพร้าวอ่อน
มะพร้าว นำมาประกอบอาหารได้ทั้งหวานคาว มะพร้าวอ่อนนำมาทำขนมหวานรับประทานง่าย ๆ หลังอาหาร อย่างทาร์ตไส้มะพร้าวอ่อน ที่หอมหวานอร่อย


สวนผสม SUGAR PASTE

น้ำตาลทราย 500 กรัม
มาร์การีน 1,000 กรัม
ไข่ไก่ 2 ฟอง
แป้งสาลี 2,000 กรัม
ผิวมะนาว 1 ลูก

วิธีทำ
1.นำส่วนผสมทั้งหมดใส่ลงในอ่างผสม ตีด้วยหัวใบไม้ให้เข้ากัน พักไว้ก่อน
2.แบ่งส่วนผสม ออกมา 500 กรัม คลึงเป็นก้อน แล้วรีดออกให้มีความหนาประมาณ 1/2 เซนติเมตร กรุลงในพิมพ์ทาร์ตแบบ ถ้วย ให้เต็มพิมพ์ พักไว้ก่อน

ส่วนผสมไส้ทาร์ตมะพร้าวอ่อน

น้ำตาลทราย 80 กรัม
วิปปี้งครีมสำเร็จรูป 500 กรัม
แป้งข้าวโพด 20 กรัม
กลิ่นวานิลลา า ช้อนชา
มะพร้าวอ่อนหั่นสี่หลี่ยมลูกเต๋า 300 กรัม
ไข่แดง 7 ฟอง

วิธีทำ
1. คนนำตาล กับวิปปิ้งครีม เข้าด้วยกัน (อย่าคนนาน) ใส่ไข่แดงลงไปแล้วคนพอทั่ว ใส่แป้งข้าวโพด กลิ่นวานิลลา คนให้เข้ากัน กรองส่วนผสมที่ได้ด้วยกระชอน

2. นำพิมพ์ทาร์ตที่กรุด้วย SUGAR PASTE ที่เตรียมไว้ตักเนื้อมะพร้าวอ่อนใส่ลงไปในพิมพ์ละประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ตักส่วนผสมในข้อที่ 1. หยอดลงไป ให้เต็ม แล้ววางบนถาด นำเขาอบที่อุณหภูมิ 6o องศาเซลเซียส นานประมาณ 20-25 นาที หรือจนสุกเหลือง เอาออกจากเตา พักไว้จนเย็นเอาออก
จากพึมพ์ แล้วจึงจัดลงในกระทงกระดาษให้สวยงาม เป็นอันเสร็จได้ทาร์ตมะพร้าวอ่อนที่หอมนุ่มน่ากิน