8.28.2554

เบเกอรี่สูตรเค้กช็อกโกแลตนมเปรี้ยว

เบเกอรี่สูตรเค้กช็อกโกแลตนมเปรี้ยว
เบเกอรี่วันนี้ขอนำเสนอเค้กช็อกโกแลตนมเปรี้ยว ซึ่งมีทริกเล็กน้อยในการทำหนมเปรี้ยว คือ นมเปรี้ยวนั้นใช้นมข้นจืด 1 ถ้วย ใส่น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ คนให้เข้ากัน ทิ้งไว้สักครู่จะได้นมเปรี้ยวซึ่งส่วนผสมและวิธีการทำมีรายละเอียดังต่อไปนี้

ส่วนผสมเบเกอรี่สูตรเค้กช็อกโกแลตนมเปรี้ยว
ช็อกโกแลต 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำร้อน 2 ช้อนโต๊ะ
แป้งสาลีอเนกประสงค์ร่อน1 ครง้ 2 ¼ ถ้วย
น้ำตาลทรายป่น 1 ¼ ถ้วย
เกลือป่น 1 ช้อนจา
เบกกิ้งโชดา 1ช้อนชา
เนยขาว 1/2 ถ้วย
นมเปรี้ยว 1 ถ้วย
ไข่ 3 ฟอง

1. ร่อนแป้ง เกลือป่น เบกกิ้งโซดาเข้าด้วยกัน
2. คนเนยขาวจนนุ่ม ใล่น้ำตาลลคนจนเป็นครีม ใส่ไข่ คนให้เข้ากัน
3. ผสมช็อกโกแลตกับน้ำร้อน 2 ช้อนโต๊ะ เข้าด้วยกันใส่ลงในส่วนผสมข้อ 2 คนให้ทั่วใส่แป้งสลับกับนมเปรี้ยวจนหมด
4. ปูพิมพ์รูปสี่เหลี่ยมขนาด 13x9 นิ้ว ด้วยกระดาษลอกลายข้อ 2 ทาไขมันบางๆ ให้ทั่วพิมพ์ ใส่ขนมลงในพิมพ์อบไฟ380 องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ 40 นาที จนขนมสุกเอาออกจากเตา

วิธีทำหน้านมเปรี้ยวราดบนเค้ก
ครีมเปรี้ยว (sour cream) 1 ถ้วย
น้ำตาลนไอซิ่งร่อน 1 ครั้ง ¼ ถ้วย

คนน้ำตาลไอชิ่งกับครีมแปรี้ยวข้าด้วยกันให้เป็นเนื้อเดียวกัน แช่เย็นสักครู่ แล้วจึงเอาออกมาดักราดบนเค้ก ใช้พายยางป้ายให้หน้าเสมอ แล้วจึงตัดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม



8.26.2554

เบเกอรี่สูตรเค้กไข่ขาว

เบเกอรี่สูตรเค้กไข่ขาว
เบเกอรี่สูตรรี้เหมาะกับผู้สูงอายุ จึงเหมาะเป็นของขวัญและเยี่ยมไข้ผู้ป่วย

ส่วนผสมเบเกอรี่สูตรเค้กไข่ขาว
แป้งเค้กร่อน 1 ครั้ง 1 ถ้วย
น้ำตาลทรายป่น (ส่วนที 1 ) 3/4 ถ้วย
น้ำตาลทรายป่น (ส่วนที่ 2) 3/4 ถ้วย
ไข่ขาว (ไข่ไก่) (1 1/2 ถ้วย) 12 ฟอง
ครีมออฟทาร์ทาร์ 1 1/2 ช้อนชา
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
วานิลลา 1 1 /2 ช้อนชา

วิธีทำเบเกอรี่สูตรเค้กไข่ขาว
1. ร่อนแป้งและน้ำตาล 3/4 ถ้วย (ส่วนที่ 1 ) เข้าด้วยกัน 4 ครั้ง
2. ตีไข่ขาวให้ขึ้น ใส่เกลือ ครีมออฟทาร์ทาร์ (จะใส่ครีมออฟทาร์ทาร์ก็ต่อเมื่อไข่ขาวเริ่มขื้น) ใส่วานิลลาในขณะที่ตีไข่ให้ใส่น้ำตาลครั้งละ 2 ช้อนโต๊ะ(ส่วนที่ 2) จนน้ำตาลหมดและไข่ขาวขึ้นแข็ง จะใช้เวลาประมาณ
15-18 นาที
3. ร่อนแป้งใส่ครั้งละ 1/4 ถ้วย ลงในไข่ขาวที่ตี คนพลิกกลับตะล่อมเบา เพื่อเข้ากันจนแห้งหมด (รวม 4 ครั้ง)
4. เทขนมลงในถาดปล่อง (ถาดกลมที่มีรูตรงกลางtube pan) ขนาด 10 นิ้ว อบไฟ 375 องศาฟาเรนไฮต์ประมาณ 40 นาที จนขนมสุก จึงเอาออกจากเตา วางคว่ำ ลงบนตะแกรงให้ถาดขนมสูงเหนือตะแกรงขึ้นมาประมาณ 2 ซม. (โดยปกติปล่องตรงกลางจะยาวเหนือขอบประมาณ 2 ซม. เป็นอย่างต่ำ ถ้าขอบอยู่ระดับเดียวกันขอบถาดแบบนี้จะมืปีกข้างๆ เพื่อให้วางปีกที่ยื่นออกมาเกยกับก้นแก้วเพื่อยกใน้ถาดสูงเหนือระดับตะแกรง) เพื่อให้ขนมหดตัว เมื่อเย็นและหลุดจากถาดเร็วขึ้น แล้วจึงกลับเอาหน้าขึ้นแต่งหน้าด้วยหน้าน้ำเขื่อม

ส่วนผสมหน้าน้ำเชื่อมสำหรับเบเกอรี่สูตรเค้กไข่ขาว
น้ำตาลทราย 1 3/4 ถ้วย
น้ำ 3/4 ถ้วย
ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/2 ช้อนชา
น้ำมะนาว 1 ช้อน
ไข่ขาว 4 ฟอง

วิธีทำหน้าน้ำเชื่อมสำหรับเบเกอรี่สูตรเค้กไข่ขาว
1.ผสมน้ำตาลกับน้ำ น้ำมะนาว ตั้งไฟพอน้ำตาลละลาย กรองด้วยผ้าขาวบาง ตั้งไฟใหม่จนน้ำเชื่อมข้นติดพาย ยก พายดู ถ้าน้ำเชื่อมไหลเป็นสายยาวเป็นใช้ได้ ตีไข่ขาวให้ขึ้น
2.ใส่น้ำเชื่อมทีละน้อยในขณะที่ตีไข่ขึ้นแล้วและน้ำเชื่อมกำลังร้อน ๆจนหมด ใส่ครีมออฟทาร์ทาร์ต่อไปพอเข้ากันก็ใช้ได้
วิธีแต่งหน้าเบเกอรี่สูตรเค้กไข่ขาว
ตักหน้าราดบนขนมตรงส่วนก้น คว่ำหน้าพลิกลง ใช้ spatula ปาดเบา ๆให้ทั่วทั้งด้านบนและข้าง ๆ
เสริ์ฟเบเกอรี่สูตรเค้กไข่ขาวพร้อมกับกาแฟหรือชาร้อนๆ

8.19.2554

เยลโล่เดซี่เค้ก

เยลโล่เดซี่เค้ก
เค้กนี้เป็นเค้กไข่แดง ดังนั้นเค้กไข่แดงจะใช้นมมากว่าเค้กที่ใช้ไข่ทั้งฟอง เพราะไข่แดงมีน้ำน้อยกว่าไข่ขาว เค้กชนิดนี้เนื้อจะแน่นรสชาติเข้มข้น วิธีรับประทานให้อร่อย กินกับเชอร์เบทส้ม โดยตักเชอร์เบทวางข้างบนจะทำให้รสชาติอร่อยยิ่งขึ้น





ส่วนผสมของเยลโล่เดซี่เค้ก
เเป้งสาลีอเนกประสงค์ร่อน 1 ครั้ง 2 ถ้วย
ผงฟู 2 ช้อนชา
เกลือ 1/2 ถ้วย
เนยหรือมาร์การีน 1/2 ถ้วย
น้ำตาลทรายป่น 1 1/2 ถ้วย
ไข่แดง 6 ฟอง
นม 1 ถ้วย
กลิ่นมะนาว 1 ช้อนชา

1. ร่อนแป้ง ผงฟู เกลือ เข้าด้วยกัน 3 ครั้ง คนเนยพอนุ่มแล้วใส่น้ำตาลทีละน้อย 2-3 ช้อน ใส่จนเป็นครีมขาวฟูและน้ำตาลหมดใส่ไข่แดงทีละฟองคนพอเข้ากันจึงใส่ฟองต่อไป ทำเช่นนี้จนหมด 6 ฟอง
2. ใส่แป้งลงในครีมทีละน้อย ทีละน้อยคือทีละ 2-3ช้อนโต๊ะ คนตะล่อมเบา ๆจนแป้งเข้ากับครีม จึงใส่นม 2-3 ช้อนโต๊ะ คนแบบเดียวกัน ใส่แป้งสลับกับนมและคนเช่นนี้จนหมดทั้งแป้งและนม ใส่กลิ่นมะนาว
3. ปูกระดาษไขลงในพิมพ์กลมขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 10 นิ้ว ทาไขมันบาง ๆให้ทั่ว ตักแป้งที่ผสมลงในถาด ใช้ด้ามช้อนคนไปมา 2-3 ครั้ง เพื่อไล่อากาศ อบไฟที่ 325 องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ 60 นาที จนขนมสุกเหลืองขอบหลุดจากพิมพ์ จึงเอาออกจากเตา
4. ปล่อยขนมไว้ในพิมพ์ประมาณ 10 นาที จึงเอาออกจากพิมพ์ ตัดเป็นชิ้นเสิร์ฟกับเครื่องดี่ม หรือรับประทาน
กับไอศกรีม หรือเชอร์เบท

8.07.2554

ยีสต์เค้ก



ยีสต์เค้ก การทำยีสต์เค้กนั้นมีเคล็ดลับนิดหน่อยคือ ส่วนผสมนม เนย น้ำตาลต้องอุ่นจึงใส่แป้งและยีสต์ได้ ถ้าส่วนผสมนม เนย น้ำตาลร้อน แป้งจะสุกและยีสต์จะตายเมี่อยีสต์ตายขนมจะไม่ขึ้น ทำให้ขนมด้านไม่น่ารับประทาน



ส่วนผสมของยีสต์เค้ก
เนย 1 ถ้วย
ยีสต์ผงละเอียด (lnstant yeast) 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วย
นม 1 ถ้วย
ไข่ตีเข้ากัน 4 ฟอง
แป้งสาลีอเนกประสงค์ร่อน 1 ครั้ง 2 ถ้วย
เกลือ ¼ ช้อนชา
ลูกเกด 1 ถ้วย
ถั่วลิสงคั่วหั่นหยาบ 1 /8 ถ้วย
น้ำดาลไอซิ่งร่อน 1 ครั้ง 2 ช้อนโต๊ะ
นมข้นจืด 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำยีสต์เค้ก
1.ละลายเนย นม น้ำตาล เกลือเข้าด้วยกัน โดยตั้งไฟพอน้ำตาลละลาย ยกลงปล่อยให้อุ่น ใส่เเป้ง 1 ถ้วย ใส่ ยีสต์คนพอทั่ว ใส่ไข่ ใส่แป้งที่เหลือทีละ 2-3 ช้อนโต๊ะสลับกับลูกเกิดและถั่วจนหมด คนให้เข้ากันปล่อยให้ขึ้นประมาณครึ่งชั่วใมง (แป้งจะฟื้นฟูเป็น 2 เท่าตัว ลักษณะของแป้งค่อนข้างนุ่มเหลวติดมือ) คนไล่อากาศ 2. เทขนมลงในพิมพ์ขนมปังที่ทาไขมัน ปล่อยให้ขึ้นอีกประมาณ 20 นาที ทาหน้าขนมด้วยนมข้นจืดให้ทั่ว
อบไฟ 350 องคาฟาเรนไฮต์ ประมาณ 40 นาที หรือจนกว่าขนมจะสุกเป็นสีเหลืองทอง เอาออกจากเตาใช้ที่แซะ แชะขนมโดยรอบพิมพ์ ปล่อยให้เย็น 10 นาที จึงคว่ำพิมพ์ขนมลง เอาขนมออกจากพิมพ์หงายหน้าขึ้นโรยน้ำตาลไอซิ่ง เพียงเท่านี้ก็จะได้ยีสต์เค้กที่อร่อยน่ารับประทานกับน้ำชา หรือกาแฟ

8.05.2554

เค้กผลไม้

สูตรเค้กผลไม้



เค้กผลไม้เป็นเค้กที่ใช้ผลไม้เชื่อมมาเป็นส่วนผสมที่ทำให้เค้กมีความแปลกใหม่ และผลไม้เชื่อมที่จะนำมาทำเค้กผลไม้นั้นก็สามารถเปลี่ยนแปลงได้ตามใจผู้ทำ

ส่วนผสมของเค้กผลไม้
1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ร่อน 1 ครั้ง 3 ถ้วย
2.ผงฟู 1 ช้อนโต๊ะ
3.อบเชยป่น 1/2 ช้อนชา
4.เกลือ 1/2 ช้อนชา
5.เนย 2/3 ถ้วย
6.น้ำผื้ง 1 1/2 ถ้วย
7.ไข่ 3 ฟอง
8.น้ำส้มคั้น 1/2 ถ้วย
9.กล้วยตากหั่นสี่เหลี่ยมเล็ก 1/2 ถ้วย
10.มะตูมเชื่อมหั่นชิ้นเล็ก 1/2 ถ้วย
11.ฟักเชื่อมหั่นชิ้นเล็ก 1/2 ถ้วย
12.เชอร์รี่เชื่อมหั่นบาง 1/4 ถ้วย
13.อัลมอนด์หั่นหยาบ 1/4 ถ้วย
14.ลูกเกด 1/2 ถ้วย

วิธีทำเค้กผลไม้


1. ร่อนแป้ง ผงฟู เกลือ อบเชย เข้าด้วยกัน
2. ผสมผลไม้ทั้งหมดและอัลมอนด์เข้าด้วยกัน แล้วคลุกกับแป้งโดยแบ่งออกมา 1/4 ถ้วย
3. คนเนยกับน้ำผึ้งให้เข้ากันโดยวิธีค่อย ๆรินน้ำผึ้งลงในเนย
4. ต่อยไข่คนให้เข้ากัน ใส่ลงไปในเนย คนให้เข้ากัน
5. ค่อยๆใส่แป้งลงในเนยสลับกับผลไม้และน้ำส้มคั้นคนให้เข้ากัน
6. ใช้กระดาษไขรองก้นพิมพ์ขนมปัง (พิมพ์สี่เหลี่ยม 4x6 นิ้ว) ทาไขมันบาง ๆให้ทั่ว ตักขนมใส่ 1/2 ของพิมพ์ ปาดตรงกลางให้เป็นแอ่ง แต่งหน้าด้วยลูกเกดและเชอร์รี่สีแดง อบไฟ 350 องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ 40 นาที หรือจนสุกเหลือง เมื่อสุกเอาออกจากพิมพ์เอากระดาษไขรองก้นพิมพ์ออก วางบนตะแกรงพักจนเย็น ห่อด้วยอะลูมินั่มฟอยล์ ควรจะทิ้งไว้สัก 3-5 วัน จึงจะอร่อย ขนมจะเหนียว เนื่องจากน้ำตาลจากผลไม้และน้ำผึ้งจะเยิ้มออกมา ทำให้ขนมเหนียว ไม่ร่วน เมื่อตัดเป็นชิ้นๆ
7.เสิร์ฟเค้กผลไม้กับชาหรือกาแฟ