8.28.2554
เบเกอรี่สูตรเค้กช็อกโกแลตนมเปรี้ยว
8.26.2554
เบเกอรี่สูตรเค้กไข่ขาว
8.19.2554
เยลโล่เดซี่เค้ก
8.07.2554
ยีสต์เค้ก
การทำยีสต์เค้กนั้นมีเคล็ดลับนิดหน่อยคือ ส่วนผสมนม เนย น้ำตาลต้องอุ่นจึงใส่แป้งและยีสต์ได้ ถ้าส่วนผสมนม เนย น้ำตาลร้อน แป้งจะสุกและยีสต์จะตายเมี่อยีสต์ตายขนมจะไม่ขึ้น ทำให้ขนมด้านไม่น่ารับประทาน
ส่วนผสมของยีสต์เค้ก
เนย 1 ถ้วย
ยีสต์ผงละเอียด (lnstant yeast) 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วย
นม 1 ถ้วย
ไข่ตีเข้ากัน 4 ฟอง
แป้งสาลีอเนกประสงค์ร่อน 1 ครั้ง 2 ถ้วย
เกลือ ¼ ช้อนชา
ลูกเกด 1 ถ้วย
ถั่วลิสงคั่วหั่นหยาบ 1 /8 ถ้วย
น้ำดาลไอซิ่งร่อน 1 ครั้ง 2 ช้อนโต๊ะ
นมข้นจืด 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำยีสต์เค้ก
1.ละลายเนย นม น้ำตาล เกลือเข้าด้วยกัน โดยตั้งไฟพอน้ำตาลละลาย ยกลงปล่อยให้อุ่น ใส่เเป้ง 1 ถ้วย ใส่ ยีสต์คนพอทั่ว ใส่ไข่ ใส่แป้งที่เหลือทีละ 2-3 ช้อนโต๊ะสลับกับลูกเกิดและถั่วจนหมด คนให้เข้ากันปล่อยให้ขึ้นประมาณครึ่งชั่วใมง (แป้งจะฟื้นฟูเป็น 2 เท่าตัว ลักษณะของแป้งค่อนข้างนุ่มเหลวติดมือ) คนไล่อากาศ 2. เทขนมลงในพิมพ์ขนมปังที่ทาไขมัน ปล่อยให้ขึ้นอีกประมาณ 20 นาที ทาหน้าขนมด้วยนมข้นจืดให้ทั่ว
อบไฟ 350 องคาฟาเรนไฮต์ ประมาณ 40 นาที หรือจนกว่าขนมจะสุกเป็นสีเหลืองทอง เอาออกจากเตาใช้ที่แซะ แชะขนมโดยรอบพิมพ์ ปล่อยให้เย็น 10 นาที จึงคว่ำพิมพ์ขนมลง เอาขนมออกจากพิมพ์หงายหน้าขึ้นโรยน้ำตาลไอซิ่ง เพียงเท่านี้ก็จะได้ยีสต์เค้กที่อร่อยน่ารับประทานกับน้ำชา หรือกาแฟ
8.05.2554
เค้กผลไม้
เค้กผลไม้เป็นเค้กที่ใช้ผลไม้เชื่อมมาเป็นส่วนผสมที่ทำให้เค้กมีความแปลกใหม่ และผลไม้เชื่อมที่จะนำมาทำเค้กผลไม้นั้นก็สามารถเปลี่ยนแปลงได้ตามใจผู้ทำ
ส่วนผสมของเค้กผลไม้
1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ร่อน 1 ครั้ง 3 ถ้วย
2.ผงฟู 1 ช้อนโต๊ะ
3.อบเชยป่น 1/2 ช้อนชา
4.เกลือ 1/2 ช้อนชา
5.เนย 2/3 ถ้วย
6.น้ำผื้ง 1 1/2 ถ้วย
7.ไข่ 3 ฟอง
8.น้ำส้มคั้น 1/2 ถ้วย
9.กล้วยตากหั่นสี่เหลี่ยมเล็ก 1/2 ถ้วย
10.มะตูมเชื่อมหั่นชิ้นเล็ก 1/2 ถ้วย
11.ฟักเชื่อมหั่นชิ้นเล็ก 1/2 ถ้วย
12.เชอร์รี่เชื่อมหั่นบาง 1/4 ถ้วย
13.อัลมอนด์หั่นหยาบ 1/4 ถ้วย
14.ลูกเกด 1/2 ถ้วย
วิธีทำเค้กผลไม้
2. ผสมผลไม้ทั้งหมดและอัลมอนด์เข้าด้วยกัน แล้วคลุกกับแป้งโดยแบ่งออกมา 1/4 ถ้วย
3. คนเนยกับน้ำผึ้งให้เข้ากันโดยวิธีค่อย ๆรินน้ำผึ้งลงในเนย
4. ต่อยไข่คนให้เข้ากัน ใส่ลงไปในเนย คนให้เข้ากัน
5. ค่อยๆใส่แป้งลงในเนยสลับกับผลไม้และน้ำส้มคั้นคนให้เข้ากัน
6. ใช้กระดาษไขรองก้นพิมพ์ขนมปัง (พิมพ์สี่เหลี่ยม 4x6 นิ้ว) ทาไขมันบาง ๆให้ทั่ว ตักขนมใส่ 1/2 ของพิมพ์ ปาดตรงกลางให้เป็นแอ่ง แต่งหน้าด้วยลูกเกดและเชอร์รี่สีแดง อบไฟ 350 องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ 40 นาที หรือจนสุกเหลือง เมื่อสุกเอาออกจากพิมพ์เอากระดาษไขรองก้นพิมพ์ออก วางบนตะแกรงพักจนเย็น ห่อด้วยอะลูมินั่มฟอยล์ ควรจะทิ้งไว้สัก 3-5 วัน จึงจะอร่อย ขนมจะเหนียว เนื่องจากน้ำตาลจากผลไม้และน้ำผึ้งจะเยิ้มออกมา ทำให้ขนมเหนียว ไม่ร่วน เมื่อตัดเป็นชิ้นๆ
7.เสิร์ฟเค้กผลไม้กับชาหรือกาแฟ