3.20.2555

เค้กหน้าครีมรัมหรือหน้าไอซิ่งเหล้ารัม

สูตรเบเกอรี่ วันนี้เป็นเค้กซึ่งมี 2 หน้าให้เลือกแต่งได้ คือ หน้าครีมรัม หรือหน้าไอซิ่งเหล้ารัม ซึ่งมีเคล็ดลับเล็กน้อย คือ หน้าครีมรัม ต้องใส่เนย หลังจากที่ส่วนผสมข้นและต้องยกลงจากเตาแล้ว ถ้าใส่เนยก่อนยกลงจากเตา ส่วนผสมจะเหลวจนเกินไป เพราะเนยจะแยกชั้น และเมื่อผสมทุกอย่างเข้าด้วยกันแล้ว ต้องปิดฝาทิ้งไว้สักครู่ แล้วจึงแช่ตู้เย็นช่องธรรมดาเพื่อให้ส่วนผสมข้น

ส่วนผสมตัวเค้ก
เนย ½ ถ้วย
น้ำตาลทรายป่น ½ ถ้วย
แป้งเค้กร่อน 1 ครั้ง 1 ถ้วย
ผงฟู 1 ช้อนชา
ไข่ตีให้เข้ากัน 2 ฟอง
เกลือ ¼ ช้อนชา
วิธีทำตัวเค้ก
1. คนเนยพอนุ่มแล้วใส่น้ำตาลทีละน้อย คนจนเป็นครีมใส่ไข่คนพอเข้ากัน ร่อนแป้ง ผงฟู เกลือ เข้าด้วยกัน แล้วใส่ลงในครีมคนเบาๆ พอเข้ากัน
2. ปูพิมพ์กลมขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 8 นิ้ว หรือจะใช้พิมพ์ขนมปังก็ได้ ทาไขมันบางๆ ให้ทั่วพิมพ์ ตักขนมใส่พิมพ์ ใช้ด้ามช้อนคนให้ถึงก้นพิมพ์ 2-3 ครั้ง เพื่อไล่อากาศ อบไฟ 350 องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ 20 นาที หรือจนขนมสุกเหลือง ขอบหลุดจากพิมพ์ จึงเอาขนมออกจากเตา เอากระดาษไขออก กลับหน้าขึ้น พอเย็นจึงแต่งหน้า ซึ่งหน้าที่เสนอนั้นมีสองหน้าให้เลือกแต่งได้ตามใจชอบ

หน้าครีมรัม
ส่วนผสมหน้าครีมรัม
น้ำตาลทราย ½ ถ้วย
แป้งข้าวโพด 1/2 ถ้วย
เกลือ ¼ ช้อนชา
เนยนุ่มๆ 1 ช้อนโต๊ะ
นม ¾ ถ้วย
เหล้ารัม 1 ช้อนโต๊ะ
กลิ่นรัม 1 ช้อนชา

วิธีทำหน้าครีมรัม
ผสมแป้ง น้ำตาล เกลือ นมเข้าด้วยกัน ยกขึ้นตั้งไฟอ่อน คนด้วยพายไม้จนข้นและติดพาย ยกลง ใส่เนยและเหล้ารัมตีให้เข้ากัน ใส่กลิ่นรัม ตีให้เป็นเนื้อเดียวกัน เทออกใส่อ่าง ปิดฝาอย่าให้ถูกอากาศ ทิ้งไว้ให้เย็น (แช่เย็นสักพักพอแข็งตัว) จึงใช้ราดหน้าเค้ก โดยวิธีตักราดใช้พายยางหรือ spatula เกลี่ยหน้าตามชอบ

หน้าไอซิ่งเหล้ารัม
น้ำตาลไอซิ่งร่อน 1 ครั้ง 3 1/2 ถ้วย
เนย 6 ช้อนโต๊ะ
น้ำเย็น 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำหน้าไอซิ่งเหล้ารัม
คนเนยพอนุ่ม ใส่น้ำตาลไอซิ่งทีละน้อย คนจนเข้ากัน เป็นครีม ใส่น้ำเย็นคนให้ทั่ว ใส่เหล้ารัมและกลิ่นรัมคนให้ทั่ว จึงใช้ราดหน้าเค้ก โดยวิธีตักราดใช้พายยางหรือ spatula เกลี่ยหน้าตามชอบ
เค้กหน้าครีมรัมหรือหน้าไอซิ่งเหล้ารัม