5.08.2555

เบเกอรี่ สูตรเค้กมะนาว


เค้กมะนาว

เบเกอรี่ สูตรเค้กมะนาวนี้แนะนำให้ใช้มะนาวที่เปลือกสีเขียวและสด เพื่อให้น้ำมะนาวที่ได้มีกลิ่นหอม

ส่วนผสมเบเกอรี่ เค้กมะนาว
ผิวมะนาวขูด 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
เนย 3/4 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1 1/4 ถ้วย
ไข่ 3 ฟอง
ผงฟู 2 ช้อนชา
แป้งสาลีอเนกประสงค์ร่อน 1 ครั้ง 2 ถ้วย
แป้งขาวโพด 1 ถ้วย
นม 1/2  ถ้วย
เกลือ 1/2 ช้อนชา

วิธีทำเบเกอรี่ เค้กมะนาว
1. คนเนยให้นุ่ม ใส่น้ำตาลทีละน้อย คนจนเป็นครีมใส่ไข่ คนให้เข้ากัน ใส่น้ำมะนาว คนให้ทั่ว
2. ร่อนแป้งสาลี แป้งข้าวโพด ผงฟู และเกลือเข้าด้วยกัน
3. ใส่แป้งลงในครีมทีละน้อยคนเบาๆ พอทั่วโดยใส่แป้งทีละ 1 ช้อนโต๊ะ แล้วจึงใส่นมทีละ 1 ช้อนโต๊ะ สลับกับแป้งจนหมด จึงใส่ผิวมะนาว คนให้ทั่ว
4. ปูพิมพ์กลมขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 8 นิ้ว ด้วยกระดาษลอกลาย ทาไขมันบางๆ ให้ทั่ว เทขนมใส่ลงในพิมพ์ อบด้วยไฟ 350 องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ 45 นาที จนกว่าขนมจะสุก สังเกตดู ถ้าขอบขนมหลุดจากพิมพ์เป็นใช้ได้ ต่อจากนั้นให้เอาขนมออกจากเตา คว่ำขนมลงบนตะแกรง ดึงกระดาษไขออก วางบนตะแกรงปล่อยให้เย็น พร้อมเสิร์ฟ