8.15.2555

เบเกอรี่สูตรคัสตาร์ดชิฟฟอนเค้ก


คัสตาร์ดชิฟฟอนเค้ก

เบเกอรี่ชนิดนี้จะแบ่งเป็น 3 ส่วน คือ ส่วนตัวเค้ก ส่วนคัสตาร์ด และน้ำตาลคาราเมล นิยมรับประทานเป็นอาหารว่าง คู่กับชา กาแฟ

ส่วนผสมน้ำตาลคาราเมล
น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
วิธีทำน้ำตาลคาราเมล คือ เทน้ำตาลลงในพิมพ์เค้กขนาด 10 X 12 นิ้ว ตั้งไฟจนน้ำตาลละลายเป็นสีน้ำตาลอ่อนๆ กลอกให้ทั่วก้นพิมพ์ทิ้งไว้ให้เย็น

ส่วนผสมของคัสตาร์ด
นมข้นจืด  1 1/4  ถ้วย
น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
ไข่แดง 2 1/2 ฟอง
วานิลลา 2 ช้อนชา
วิธีทำคัสตาร์ด
คนไข่แดงกับน้ำตาลเข้าด้วยกัน ใส่นมข้นจืด คนให้เข้ากัน ใส่วานิลลา คนเข้าด้วยกัน กรองด้วยผ้าขาวบางหรีอกระชอนถี่ ๆใส่ลงในพิมพ์ที่ทำน้ำตาลคาราเมล พักไว้

เค้กสูตรนี้ทำเสร็จไปแล้วสองส่วน เหลือส่วนสุดท้ายคือตัวเค้ก เรามาดูกันว่าส่วนผสมและวิธีการทำมีอะไรบ้าง
ส่วนผสมของตัวเค้ก
1. แป้งเค้กร่อน 1ครั้ง  1 1/2  ถ้วย
2.น้ำมันพืช 1/4  ถ้วย
3.น้ำตาลทรายป่น  12 ช้อนโต๊ะ แบ่งออกเป็น 2 ส่วนอย่างละครึ่ง
4.ผงฟู 1 1 /2 ช้อนชา
5.น้ำหรีอน้ำส้มคั้นหรือน้ำชาหรือกาแฟชงชนิดอ่อน 1/2 ถ้วย
6.ไข่แดง 2 1/2 ฟอง
7.ไข่ขาว 5 ฟอง
8.น้ำมะนาว 1 ช้อนชา

วิธีทำตัวเค้ก
1. ร่อนแป้ง และผงฟูเข้าด้วยกัน
2. ตีไข่แดงจนขึ้น ใส่น้ำตาลจำนวน 6 ช้อนโต๊ะทีละน้อยสลับกับใส่น้ำมัน คนให้เข้ากันจนเป็นครีม
3. ผสมแป้งลงในครีมสลับกับน้ำหรือน้ำส้มหรือน้ำชา หรือกาแฟ จนหมด คนเบาๆ พอเข้ากัน
4. ตีไข่ขาวให้ขึ้น ใส่น้ำมะนาว ใส่น้ำตาลส่วนที่ 2 คือ จำนวน 6 ช้อนโต๊ะ ทีละน้อย ตีจนไข่แข็งตั้งยอดได้
5. เทส่วนผสมที่ทำไว้แล้วในข้อ 3 ลงในไข่ขาวในข้อ 4 ค่อยๆ คนเบาๆ ให้เข้ากัน แล้วเทลงในพิมพ์คัสตาร์ด ซึ่งพิมพ์ที่เลือกใช้ต้องใช้พิมพ์หนาก้นเรียบ
6. วางพิมพ์ลึกลงในเตาก่อน แล้วเทน้ำร้อนเดือดจากกาลงในพิมพ์ลึก แล้วค่อยวางพิมพ์เค้กซ้อนลงไป วิธีนี้เพื่อให้ปลอดภัย ต่อจากนั้นก็อบไฟร้อน 350 องศาฟาเรนไฮต์ จนขนมสุก ซึ่งจะใช้เวลาประมาณ 50 นาที จนขนมสุกเหลือง แล้วจึงเอาออกจากเตา วางบนตะแกรงปล่อยไว้ประมาณ 10 นาที ค่อยๆ แซะโดยรอบแล้วคว่ำขนมลงในถาดที่พอดีกับพิมพ์ขนม ต้องระวังมิฉะนั้นอาจจะแตกได้ ตัดเบเกอรี่สูตรคัสตาร์ดชิฟฟอนเค้กออกเป็นชิ้นๆ เสิร์ฟเป็นอาหารว่าง