10.12.2555

พายรวมมิตร


พายรวมมิตร เบเกอรี่
พายรวมมิตร เป็นอีกหนึ่งเบเกอรี่ที่รสชาติเค็ม มัน และมีส่วนผสมที่มีความเป็นไทย เช่น เนื้อมะพร้าวอ่อน เนื้อขนุน ข้าวโพดต้ม ถั่วต้มสุก นำมากวนรวมกันเป็นไส้พายให้รสชาติที่หวานหอม อร่อย ควบคู่ไปกับเนื้อพายกรอบแกมนุ่ม รสชาติเข้ากันเป็นที่สุด เหมาะสำหรับเป็นอาหารว่าง หรือถ้าเร่งรีบก็ทานคู่กับเครื่องดื่มอื่นๆ เช่น น้ำปั่น สมูทตี้ ก็ช่วยให้อิ่มท้องได้ไม่ยาก

ส่วนผสมของพายรวมมิตร
ส่วนผสมแป้งพาย
1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 150 กรัม
2. น้ำตาลทราย 30 กรัม
3. ผงฟู 1/4 ช้อนชา
4. เกลือป่น 1/8 ช้อนชา
5. เนยสด 3 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำเย็นจัด 1/4 ถ้วย

ส่วนผสมไส้พาย
แป้งข้าวโพต  2 1 /2 ถ้วย
น้ำตาลทราย  1/2 ถ้วย
เกลีอป่น 1 /4 ช้อนชา
น้ำ    1/4 ถ้วย
น้ำมะพร้าว  1/2 ถ้วย
เนื้อมะพร้าวอ่อนเป็นหั่นเส้น 1 /4 ถ้วย
ขนุนฉีกเป็นเส้น  2 ช้อนโต๊ะ
เม็ดข้าวโพดต้ม 2 ช้อนโต๊ะ
ถั่วแดงต้มสุก 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ผสมแป้งสาลี เกลือ ผงฟู น้ำตาลเข้าด้วยกัน ใส่เนย เคล้าเบาๆ ให้แป้งจับกับเนยเป็นก้อนเล็กๆ ขนาดเท่าเมล็ดถั่วเขียว แล้วค่อยๆ ใส่น้ำเย็น นวดให้เข้ากันจนแป้งนิ่ม แล้วพักไว้ 30 นาที
2. คลึงแป้งเป็นแผ่นหนาประมาณ ¼ เซนติเมตร ตัดให้ได้ขนาด แล้วนำไปกรุในพิมพ์ที่ทาเนยไว้  ใช้ส้อมจิ้มที่ก้นพิมพ์พอทั่ว นำเข้าเตาอบ อบไฟ 350 องศาฟาเรนไฮต์จนสุกเหลือง เอาออกจากเตาอบ พักไว้
3. ทำไส้พาย โดยผสมแป้งข้าวโพดกับน้ำตาล เกลือ น้ำ น้ำมะพร้าว คนให้น้ำตาลละลาย โดยใช้ไฟกลาง การกวนไส้พายต้องคอยคนตลอดเวลา แป้งข้าวโพดที่เป็นส่วนผสม จึงจะเนียนไม่เป็นลูก เสร็จแล้วก็ใส่เนื้อมะพร้าวอ่อน ขนุน ข้าวโพด ถั่วแดง คนให้เข้ากัน ตักหยอดในแป้งพาย ทิ้งให้เย็น หรือแช่ในตู้เย็น เมื่อจะเสิร์ฟจึงเคาะพายรวมมิตรออกจากพิมพ์