2.11.2556

เบเกอรี่สูตร ช็อกโกแลตโรล


ถ้าพูดถึงเบเกอรี่ที่นุ่มๆ หอม อร่อย และเป็นม้วนๆ ใครหลายคนคงนึกถึงครีมโรล แต่ว่าเรามีสูตรเบเกอรี่ที่อร่อยไม่แพ้กัน คือ ใช้ช็อกโกแลตแทนนั่นเอง  รสชาติจะอร่อยเข้มข้นขึ้น มาดูส่วนผสมและวิธีทำได้เลยค่ะ

ส่วนผสมช็อกโกแลตโรล
1. โกโก้ชนิดผงละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
2. แป้งสาลีอเนกประสงค์ร่อน 1 ครั้ง  1 ¼ ถ้วย
3. ผงฟู 1 ½ ช้อนชา
4. เกลือ  ½ ช้อนชา
5. ไข่ (ให้เลือกไข่ใหม่ ถ้าไข่เก่าน้ำจะมาก เมื่อผสมแล้ว แป้งจะเหลว เมื่ออบขนมจะขึ้นฟูน้อย ไม่น่ารับประทาน)   5 ฟอง

6. น้ำตาลทรายละเอียด 1 ถ้วย
7. เนยละลาย 3 ช้อนโต๊ะ
8. นมข้นจืด ¼ ถ้วย
9. วานิลลา 2 ช้อนชา

วิธีทำ
1. ร่อนแป้ง ผงฟู โกโก้ เกลือเข้าด้วยกัน 3 ครั้ง
2. ต่อยไข่ใส่อ่างผสม ใส่น้ำตาลทั้ง 1 ถ้วย ตีให้ขึ้นฟู จะใช้เวลาประมาณ 10 นาที
3. ผสมนมและวานิลลาเข้าด้วยกัน
4. ใส่แป้งทีละน้อยสลับกับนมลงในไข่ที่ตี คนเบาๆ โดยพลิกแป้งจากข้างล่างมาข้างบน พอแป้งเข้ากันส่วนผสม จึงใส่นม คนให้นมเข้ากับแป้ง สลับกันเช่นนี้จนหมด ใส่เนยละลายคนพอเข้ากัน
5. ปูกระดาษไขลงในถาม 11 X 15 นิ้ว ลึก 1 ซม. ให้กระดาษเกินขอบถาด 1 นิ้วโดยรอบ ทาไขมันขาวบางๆ ให้ทั่ว เทขนมลงในถาด อบไฟ 400 องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ 20 นาที หรือจนขนมสุกเกลือ จึงเอาออกจากเตา คว่ำถาดขนม ลงบนผ้าขาวบางที่ปูบนตะแกรง ดึงกระดาษออกตัดขอบแข็งออก ม้วนขนมตามยาวให้แน่น แต่ม้วนเบามือ คลายผ้าที่ม้วนออกหลวมๆ คลุมขนมไว้ปล่อยให้ขนมเย็น จึงคลี่ออกทาครีมหรือแยมแล้วม้วนตามเดิม
ถ้าใช้แยมใช้ ¼ ถ้วย ผสมกับน้ำอุ่น 1 ช้อนโต๊ะทาบางๆ ให้ทั่ว ตัดขนมเป็นชิ้นขนาด ½ นิ้ว จะได้ประมาณ 18 อัน

ครีม
กาแฟผงสำเร็จ 1 ช้อนชา
เนย ¼ ถ้วย
น้ำตาลไอซิ่งร่อน 1 ครั้ง 1 ถ้วย
น้ำมะนาว 2 ช้อนชา
นม 1 ช้อนโต๊ะ
วานิลลา 1 ช้อนชา

วิธีทำครีม
คนเนยให้นุ่ม ใส่กาแฟ คนให้ทั่ว ใส่น้ำตาลไอซิ่งทีละน้อย คนให้เข้ากันจนน้ำตาลไอซิ่งหมด ใส่นมคนให้เข้ากัน จึงใส่น้ำมะนาว และวานิลลาคนให้ทั่ว จึงใช้ทาขนม

เบเกอรี่สูตร ช็อกโกแลตโรล