5.29.2556

เบเกอรี่สูตรม็อกค่าคัพเค้ก

ม็อกค่าคัพเค้กเป็นขนมเบเกอรี่ชนิดหนึ่ง ที่เรียกว่า ม็อกค่า เนื่องจากเป็นการนำโก้โก้และกาแฟมาผสมกัน หน้าขนมที่ได้ไม่ควรแฉะ กลางกลางจะนุ่ม  และต้องระวังเรื่องอุณหภูมิที่ใช้ คือ ต้องใช้ให้พอดีตามที่สูตรกำหนด เพราะถ้าใช้ไฟอ่อนเค้กจะแห้งและแข็ง ถ้าใช้ไฟแรง เค้กจะไหม้ก่อนที่จะสุก

ส่วนผสม
มาร์การีนหรือเนย 1/2 ถ้วย
น้ำตาลทรายป่น 1 ถ้วย
ไข่ 1 ฟอง
วานิลลา 1 ช้อนชา
แป้งสาลีอเนกประสงค์ร่อน 1 ครั้ง  1 1/3 ถ้วย
ผงฟู 1 ช้อนชา
เบกกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา
เกลือ 1/4 ช้อนชา
โกโก้ชนิดผงละเอียด 3 ช้อนโต๊ะ
กาแฟผงสำเร็จ 2 ช้อนชา
นม 1/2 ถ้วย

วิธีทำม็อกค่าคัพเค้ก
1. ร่อนแป้ง ผงฟู เกลือ เบกกิ้งโซดาเข้าด้วยกัน
2. คนเนยพอนุ่ม จึงใส่น้ำตาลทีละ 2 ช้อนโต๊ะ คนเนยกับน้ำตาลให้เป็นครีมจนหมด ใส่วานิลลา คนให้เข้ากัน
3. ละลายโกโก้และกาแฟด้วยน้ำอุ่น 3 ช้อนโต๊ะ ตักใส่ลงในครีม คนให้เข้ากัน
4. ใส่ไข่ คนให้ทั่ว แล้วจึงใส่แป้งที่เหลือทีละ 3 ช้อนโต๊ะ คนให้แป้งเข้ากับครีม
5. ใส่นมทีละน้อย คนให้เข้ากัน แล้วจึงใส่แป้งสลับกันจนหมด
6. วางกระทงเค้ก กระทงขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 3 นิ้ว ลงในถาดมัฟฟิน
7. ตักขนมใส่กระทง ประมาณ 2/3 ของกระทง
8. อบไฟอุณหภูมิ 375 องศาฟาเรนไฮต์ ใช้เวลาประมาณ 20 นาที หรือจนกว่าขนมจะสุก คือ ขนมหดตัว จึงเอาขนมออกจากเตา
9. เมื่อเอาขนมออกจากเตาประมาณ 5 นาที จึงเอาออกจากพิมพ์


5.23.2556

มาเบิ้ลเค้ก (เค้กลายหินอ่อน)


เบเกอรี่สูตรนี้ ขนมที่ได้จะมีลวดลายคล้ายหินอ่อน คือ สีขาว แซมกับสีเข้มๆ ปนกระจายกันไป

ส่วนผสม
เนย 1/2 ถ้วย
น้ำตาลทรายป่น 1 1/4 ถ้วย
แป้งเค้กร่อน 1 ครั้ง 2 1/4 ถ้วย
ผงฟู  3 1/4 ช้อนชา
เกลือ  1/2 ช้อนชา
นม 1 ถ้วย
วานิลลา 1 ช้อนชา
โกโก้ผลงละเอียดชนิดไม่หวาน 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
อบเชยป่น  1 ช้อนชา
เบกกิ้งโซดา  1/8 ช้อนชา
ไข่ไก่ ใช้เฉพาะไข่ขาว 3 ฟอง
น้ำอุ่น 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. คนเนยให้นุ่ม ใส่น้ำตาลทีละน้อย คนให้เข้ากันจนเป็นครีม และใส่จนน้ำตาลหมด
2. ร่อนแป้ง ผงฟู เกลือเข้าด้วยกัน ใส่แป้งลงในครีมทีละน้อย คือ ครั้งละ 2-3 ช้อนโต๊ะ คนตะล่อมแป้งโดยพลิกแป้งจากข้างล่างมาข้างบนพอแป้งเข้ากับครีม แล้วใส่นมทีละ 2-3 ช้อนโต๊ะ คนด้วยวิธีเดียวกัน
จนนมเข้ากับส่วนผสมดีแล้ว จึงใส่แป้งสลับกัน เช่นนี้จนแป้งและนมหมด ใส่วานิลลา คนให้ทั่ว แบ่งแป้งเป็นสองส่วนเท่าๆ กัน
3. ละลายโกโก้ด้วยน้ำอุ่น 2 ช้อนโต๊ะ ใส่อบเชย เบกกิ้งโซดา คนให้เข้าด้วยกัน ใส่ลงในแป้งที่แบ่งออกมา 1 ส่วน คนพอทั่ว
4. ตีไข่ขาวด้วยไม้ตีไข่ ใส่เกลือ 1/8 ช้อนชา ตีจนไข่ขึ้นฟูและตั้งยอดได้ โดยยกขึ้นดูว่าติดไม้ตีไม่หลุดออกมา (แต่อย่าตีไข่ขาวนาน เพราะไข่จะเป็นเม็ดๆ เมื่อผสมกับแป้งเนื้อจะไม่เนียน เพราะไข่ขาวจะไม่เข้ากับส่วนผสมนั่นเอง) จากนั้นก็แบ่งไข่ออกเป็นสองส่วนใส่ลงในแป้งแต่ละส่วน คนตะล่อมพอเข้ากับแป้ง
5. ปูกระดาษไขบนถาดกลม ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 9 นิ้ว ทาไขมันบางๆ ให้ทั่วถาด ตักแป้งส่วนสีขาวลงในถาด แล้วจึงตักส่วนสีส่วนช็อกโกแลตด้วยช้อน วางทับบนส่วนสีขาวเป็นหย่อมๆ ใช้ด้ามช้อนคนแป้งกลับไปกลับมาสองสามครั้ง เพื่อให้แป้งสีช็อกโกแลตกระจายออก
6. อบไฟ 350 องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ 40 นาที หรือจนกระทั่งขนมสุก แล้วจึงเอาออกจากถาดอบ แซะโดยรอบ แล้วจึงคว่ำพิมพ์เอากระดาษไขออกกลับหน้าขึ้น มาร์เบิ้ลเค้กที่ได้ ควรจะเป็นขนมมีสีแก่สลับกับขาวเป็นตอนๆ คล้ายลายหินอ่อน ตัดขนมเป็นเสี้ยวใช้เสิร์ฟกับเครื่องดื่มสมุนไพร หรือสมูทตี้  ชา กาแฟ ตามชอบ


5.20.2556

สูตรเบเกอรี่ เค้กส้ม


การทำเค้กส้มนั้น ถ้าอยากให้อร่อยจะต้องใช้น้ำส้มคั้นสด เพราะกลิ่นจะหอม รสไม่หวานจัด แต่ถ้าไม่สะดวก ก็สามารถใช้น้ำส้มกระป๋องหรือกล่องก็ได้ แต่อาจจะไม่อร่อยเท่าน้ำส้มสด

ส่วนผสม
1. แป้งสาลีร่อน 1 ครั้ง 2 ถ้วย
2. ผงฟู 1 ช้อนชา
3. เบกกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา
4. เกลือ 1 ช้อนชา
5. เนยหรือมาร์การีน 1/2 ถ้วย
6. น้ำตาลทรายป่น 1 1/2 ถ้วย
7. น้ำส้มคั้น 1 ถ้วย
8. ไข่ 2 ฟอง

วิธีทำ
1.ร่อนส่วนผสมของแป้ง ผงฟู เบกกิ้งโซดา เกลือ ที่ผสมเข้าด้วยกัน 3 ครั้ง
2. คนเนยพอนุ่ม ใส่น้ำตาลทรายจำนวน 2 ช้อนโต๊ะทีละน้อยๆ  คนให้เป็นครีมจนหมด ใส่ไข่ทีละฟอง คนพอเข้ากัน ใส่แป้งทีละ 2-3 ช้อนโต๊ะ คนให้เข้ากันโดยวิธีคนพลิกกลับจากบนลงล่าง พอเข้ากันดีแล้ว จึงใส่น้ำส้มคั้นทีละน้อยๆ ประมาณ 2-3 ช้อนโต๊ะ คนในแบบเดียวกัน เมื่อเข้ากันดีแล้วจึงใส่แป้ง ใส่สลับกันเช่นนี้จนแป้งและน้ำส้มหมด
3. ปูกระดาษลอกลายลงในพิมพ์ขนาด 9 X 13 นิ้ว ทาไขมันบางๆ ให้ทั่ว เทขนมใส่ลงในพิมพ์ ใช้ด้ามช้อนคนไปมา 2-3 ครั้ง อบไฟขนาด 250 องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ 30 นาที หรือจนขนมสุก ซึ่งการจะสังเกตว่าขนมสุกนั้น ให้สังเกตที่ขอบขนมที่จะหลุดออกจากพิมพ์ เมื่อสุกแล้ว ก็เทขนมออกจากพิมพ์ ดึงเอากระดาษออกหงายหน้าขึ้นปล่อยให้เย็น แล้วจึงแต่งหน้าให้สวยงาม

ตัวอย่างการแต่งหน้าด้วยหน้าครีม
ส่วนผสมหน้าครีม
เนยหรือมาร์การีน 1/2 ถ้วย
น้ำตาลไอซิ่งร่อน 1 ครั้ง  1 1/2 ถ้วย
นมข้นจืด 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนชา

วิธีทำหน้าเค้ก 
คนเนยพอนุ่ม ใส่น้ำตาลไอซิ่งทีละน้อย คนพอเข้ากันและเป็นครีม ใส่นมและน้ำมะนาวคนพอทั่ว

วิธีแต่งหน้า
1. กลับเอาขนมเอาส่วนก้นขึ้นเอาหน้าลง
2. ใช้พายยางป้ายหน้าขนมวางลงบนขนม ใช้ spatula เกลี่ยให้หน้าเสมอ หนาบางตามชอบ แล้วจึงใช้มีดจุ่มน้ำแช่น้ำแข็งตัดเป็นแท่งสี่เหลี่ยมขนาด 1 1/2 นิ้ว ก็จะได้เค้กส้มชิ้นพอดี
สูตรเบเกอรี่ เค้กส้ม