ส่วนผสม
แป้งเค้กร่อน 1 ครั้ง 2 1/2 ถ้วย
เบกกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา
เกลือ 1 ช้อนชา
กาแฟผงสำเร็จ 1/2 ถ้วย
เกลือ 1 ข้อนชา
น้ำตาลทรายป่น 1/3 ถ้วย
ไข่ (แยกไข่แดง ไข่ขาว) 3 ฟอง
นมเปรี้ยว 1 1/3 ถ้วย
(วิธีทำนมเปรี้ยว นม 1 1/3 ถ้วย ใส่น้ำส้มสายชู 1 1/2 ช้อนโต๊ะ)
วานิลลา 1 ช้อนชา
เนย ¾ ถ้วย
วิธีทำ
1. รอนแป้ง เบกกิ้ง โซดา เกลือ กาแฟเข้าด้วยกัน 3 ครั้ง
2. คนเนยพอนุ่ม ใส่น้ำตาลทีละน้อย (ใช้น้ำตาล1 ถ้วย) คนจนเป็นครีม จนน้ำตาลหมดถ้วย
3.คนไข่แดงกับวานิลลาเข้าด้วยกัน ใส่ลงในครีมคนให้ทั่ว ใส่แป้งลงในส่วนผสมทีละน้อยโดยใส่สลับกับนมเปรี้ยว จนแป้งและนมเปรี้ยวหมด
4. ตีไข่ขาวกับน้ำตาลที่แบ่งไว้ 1/3 ถ้วย ให้ขึ้นฟู ผสมลงในเเป้ง คนตะล่อมเบาๆพอเข้ากัน
5. ปูกระดาษลอกลายลงในพิมพ์กลมขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 8 นิ้ว ทาไขมันบางๆให้ทั่วพิมพ์ ตักส่วนผสมใส่ เขี่ยด้วยส้อมให้ทั่วเพื่อไล่อากาศ วางพิมพ์ลงบนถาดตื้นอบไฟ 350 องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ 45 นาที หรือจนสุกจึงเอาออกจากเตา วางบนตะแกรงปล่อยให้เย็นเอากระดาษปูพื้นออก แต่งด้วยโมค่าครีมโรยด้วยอัลมอนด์เคลือบน้ำตาล เบเกอรี่สูตรนี้ก็เสร็จเรียบร้อย
ส่วนผสมโมค่าครีม
เนย 1/2 ถ้วย
น้ำตาลไอชิ่งร่อน 1 ครั้ง 1/2 ถ้วย
วานิลลา 1 ช้อนชา
นม 2 ช้อนชา
โกโก้ชนิดผงละเอียด 1 ช้อนชา
กาแฟผงสำเร็จ 2 ช้อนชา
น้ำอุ่น 1 ช้อนชา
วิธีทำ
1.คนเนยให้นุ่ม ใส่น้ำตาลไอซิ่งทีละน้อยให้เข้ากัน
2.ใส่โกโก้ผสมกับกาแฟ (ผสมด้วยน้ำอุ่นก่อน) คนให้เข้ากัน ใส่นมและวานิลลา คนให้ทั่ว แล้วจึงตักครีมป้ายลงบนขนมให้ทั่วอัน โรยด้วยอัลมอนด์เคลือบน้ำตาล
วิธีเคลือบน้ำตาล
1. นำอัลมอนด์หรือจะเม็ดมะม่วงหิมพานต์ก็ได้ หั่นหยาบๆ 300 กรัม (ถ้าเป็นอัลมอนด์ต้องไปจัดการเอาเยื่อออกให้หมด มิฉะนั้นจะขมและต้องอบก่อนเคลือบ )
2. ใส่น้ำตาลทรายลง 1 ถ้วยในกระทะทอง ตั้งไฟ พอน้ำตาลเยิ้มก็ใส่อัลมอนด์หรือเม็ดมะม่วงหิมพานต์ คนพอทั่ว ตั้งไฟต่อจนน้ำตาลไหม้เคลือบติดอัลมอนด์หรือเม็ดมะม่วงหิมพานต์
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น