10.17.2554

เงินลงทุนโดยประมาณสำหรับธุรกิจเบเกอรี่

ต้นทุนที่ใช้ในสำหรับผู้ที่ต้องการเปิดร้านเบเกอรี่ จำเป็นต้องใช้เพื่อให้ธุรกิจดำเนินไปด้วยดี ซึ่งต้นทุนนั้นจะแบ่งออกเป็น 2 ประเภทคือ 1. ต้นทุนคงที่ 2. ต้นทุนผันแปร

1. ต้นทุนคงที่
เป็นต้นทุนสำหรับการซื้อเครื่องมือ ซึ่งในกรณีนี้หมายถึง เตาอบ เครื่องผสมแป้งและส่วนผสมอื่นๆ ตลอดจนถึงเครื่องใช้ไม้สอยทั้งหลาย บางชนิดอย่างเช่นเตาอบหรือเครื่องผสมอาหารอาจมีราคาแพง โดยเฉพาะหากเป็นลนค้าเกรดเอหรือแบรนด์ดัง คุณภาพสูงเป็นที่รู้จักกันทั่วไป ก็จะยิ่งมีราคาสูงมากขึ้น คุณภาพก็ดีตามไปด้วย อายุการใช้งานก็จะยาวนานกว่าสินค้าระดับล่างที่เน้นให้ราคาถูกไว้ก่อน แต่อายุการใช้งานก็น้อยตามไปด้วย

2. ต้นทุนผันแปร
เป็นต้นทุนที่ใช้สำหรับการซื้อวัตถุดิบต่างๆ เช่น แป้ง น้ำตาล เนย เป็นต้น สินค้าเหล่านี้เป็นสินค้าที่ต้องซื้อใหม่อย่างสม่ำเสมอ ต้นทุนสินค้าพวกนี้จะผันแปรไปตามราคาตลาดแต่ถ้าเราซื้อสินค้าในจำนวนมากๆ ก็สามารถต่อรองราคาได้ แต่อย่าลืมว่าถ้าเน้นให้ราคาถูกไว้ก่อน คุณภาพสินค้าก็อาจจะต่ำไปด้วยก็ได้

อย่างไรก็ตาม เรามีราคาประมาณการขั้นต้นมาเพื่อให้ผู้ที่สนใจประกอบธุรกิจเบเกอรี่พิจารณา
(ราคาเมื่อปี 2551)

ราคาโดยประมาณกลุ่มวัตถุดิบสำหรับการเปิดร้านเบเกอรี่
แป้งขนมปัง 1 กิโลกรัม / 35 บาท
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 กิโลกรัม / 32 บาท
แป้งท้าวยายม่อม 1 กิโลกรัม /30 บาท
แป้งเค้ก 1 กิโลกรัม /45 บาท
แป้งข้าวโพด 1 กิโลกรัม / 38 บาท
แป้งคัสตาร์ด 300 กรัม / 36 บาท
น้ำตาลทรายขาว 1 กิโลกรัม / 23 บาท
น้ำตาลทรายแดง 500 กรัม / 23 บาท
น้ำตาลกรวดแดง 350 กรัม / 22 บาท
น้ำตาลกรวดขาว 500 กรัม / 30 บาท
น้ำตาลไอซิ่ง 400 กรัม / 18 บาท
เกลือ 500 กรัม / 5 บาท
น้ำผึ้ง 565 มิลลิลิตร / 175 บาท
นมข้นหวาน 388 กรัม / 20 บาท
นมข้นจืด 405 กรัม / 22 บาท
นมสด 2 ลิตร / 80 บาท
นมผง 1200 กรัม / 245 บาท
นมเปรี้ยว 800 มิลลิลิตร / 40 บาท
เนยสด (ทั้งชนิดเค็มและจืด) 227 กรัม / 75 บาท
มาร์การีน 2 กิโลกรัม / 224 กรัม
วิปปิ้งครีม 946 มิลลิลิตร / 130 บาท
โยเกิร์ต 150 กรัม / 50 บาท
ครีมชีส 250 กรัม / 105 บาท
ไข์ใก่ 20 ฟอง / 75 บาท
ไข่เป็ด 6 ฟอง /35 บาท
ไข่เค็ม (เฉพาะไข่แดง) 12 ฟอง / 25 บาท
หมูหย็อง 390 กรัม / 185 บาท
ไส้กรอก (แบบสั้น) 15 บาท/ 1 ขีด
(แบบยาว) 20 บาท /1 ขีด
ช็อกโกแลตแท่ง 113 กรัม / 88 บาท
ช็อกโกแลตชิป 340 กรัม/ 190 บาท
ช็อกโกแลตท็อปปิ้ง 340 กรัม / 77 บาท
สตรอว์เบอร์รี่ท็อปปิ้ง 580 กรัม / 65 บาท
โกโก้ผง 500 กรัม / 103 บาท
ครีมออฟทาร์ทาร์ 50 กรัม / 37 บาท
อัลมอนต์ 150 กรัม / 90 บาท
ลูกเกด 1 กิโลกรัม / 90 บาท
มะม่วงหิมพานต์ 500 กรัม 190 บาท
ถั่วเขียว 1 กิโลกรัม / 40 บาท
ถั่วแดง 1 กิโลกรัม / 50 บาท
กะทิสำเร็จรูป 1 กิโลกรัม / 40 บาท
กล้วยตาก 270 กรัม / 40 บาท
เจลาติน (แบบแผนและผง) 22 กรัม / 42 บาท
ผงฟู 400 กรัม / 44 บาท
ยีสต์ (แท่ง) 34 กรัม / 32 บาท
(ผง) 500 กรัม / 163 บาท
น้ำพริกเผา 465 กรัม / 90 บาท
สารแต่งกลิ่นและสี 15 บาท / 30 มิลลิลิตร


ราคาโดยประมาณกลุ่มเครื่องมือและอุปกรณ์สำหรับการเปิดร้านเบอเกอรี่
เครื่องผสมแป้ง 17,000 บาท / เครื่อง
เตาอบ (ขนาดกลาง 2 ชั้น) 20,000 บาท / เครื่อง
(ขนาดเล็ก 1 ชั้น) 2,500 บาท / เครื่อง
(ขนาดเล็ก 2 ชั้น) 3500 บาท/เครื่อง
ถ้วยตวงของแห้ง (อะลูมิเนียม) 160 บาท/ชุด (พลาสติก) 15 บาท 1 ชุด
ถ้วยตวงน้ำ (แก้ว) ความจุ 250 มิลลิลิตร / 380 บาท
(พลาสติก) ความจุ 300 มิลลิลิตร /60 บาท
ช้อนตวง 25 บาท / ชุด
ตราชั่ง 450 บาท / เครื่อง
เทอร์โมมิเตอร์ 120 บาท / แท่ง
พายไม้ 60 บาท / อัน
พายพลาสติก 25 บาท / อัน
เครื่องตีไข่ 70 บาท/อัน
ที่ร่อนแป้ง กว้าง 21 ซม. 215 บาท/อัน
ไม้คลึงแป้ง ยาว 9 นิ้ว 90 บาท/อัน
ผ้าขาวบาง ขนาด 50*58 ซม. 19 บาท/ผืน
อ่างผสมแป้ง ขนาด 36 ซม. 95 บาท/ใบ
ตะแกรงพักอาหารทอด 90 บาท/อัน
ที่ตัดเนย 80 บาท/อัน
ลูกกลิ้งตัดแป้ง 55 บาท/อัน
มีดฟันเลื่อย 100 บาท/เล่ม
แปรงทาเนย 85 บาท/ด้าม
ที่ตักเค้ก 90 บาท/อัน
ที่ปาดหน้าเค้ก 60 บาท/อัน
กระดาษฟรอยด์ ขนาด 12*25 ฟุต 49บาท/ม้วน
ฟิล์มใส ขนาด 30*30 ซม. 49 บาท/อัน
พิมพ์คุกกี้ แบบกด 60 บาท/ 2 พิมพ์
พิมพ์เค้ก ความจุ 1 ปอนด์ 90 บาท /พิมพ์
หลอดแต่งหน้าเค้ก 100 บาท/หลอด

ประมาณการต้นทุนคงที่ (ส่วนของอุปกรณ์เครื่องมือโดยประมาณ)
เครื่องผสมแป้ง 17,000 บาท
เตาอบ 20,000 บาท
อุปกรณ์อื่นๆ ประมาณ 2,000 บาท
รวม 39,000 บาท
คิดโดยประมาณ = 40,000 บาท

สำหรับต้นทุนวัตถุดิบนั้น สามารถคิดแยกส่วนตามแต่ชนิดเบเกอรี่ที่จะเลือกผลิต ซึ่งก็แล้วแต่บุคคลว่าจะผลิตขนมอะไรออกมาขาย ซึ่งจะต้องศึกษาตลาดผู้บริโภคให้ดีเสียก่อน ดังที่ได้กล่าวมาในบทความอื่นๆ ที่แล้วมา









ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น