3.02.2554

สาเหตุที่ทำให้เค้กผิดลักษณะ

บางครั้งเมื่อเราทำเค้กจะพบว่าเกิดปัญหาหลายๆ ประการที่เราคาดไม่ถึง ซึ่งอาจจะพบได้ดังนี้

1. เค้กเปลือกแข็งเกิดจากใช้ความร้อนสูงเกินไป ส่วนผสมมีน้ำตาลมาก ไป
2. เค้กไม่ขึ้น เกิดจากผงฟูน้อยหรือสิ่งที่ช่วยให้ขึ้นน้อยไป ผงฟูเก่า ให้ความร้อนสูงเกินไป แป้งที่ใช้เป็นแป้งหนักน้ำมากไป สัดส่วนของเครื่องปรุงไม่ดี หรือเผลอวางเค้กที่ผสมแล้วใกล้ไฟ
3. เค้กหยาบ เกิดจากคนน้ำตาลกับเนยไม่ได้ที่ คือ ไม่เป็นครีมเนียน ส่วนผสมมีน้ำน้อย
4. เค้กหดตัวมาก เกิดจากผสมไม่ถูกวิธี แป้งเหลวไป อบนาน
5. เค้กแบนราบ เกิดจาก แป้งน้อยไป ไฟอ่อนไป
6. เค้กหน้าแตก เกิดจากผสมไม่ดี แป้งที่ผสมแห้งไป ส่วนของน้ำและเเป้งไม่ได้สัดส่วนกัน แป้งมากไป ใช้แป้งหนัก
7. เปลือกขนมหนา เกิดจากไฟอ่อน

เนี้อเค้กที่ผิดลักษณะ เมื่อตัดออกดู
1. เนื้อหยาบ เกิดจากใส่ผงฟูมากไป เกิดจากความร้อนไม่พอ ไข่น้อย ส่วนผสมไม่ได้สัดส่วน
2. ขนมแน่น เกิดจากผงฟูน้อยไป ส่วนผสมเหลวไป และขึ้นอยู่กับชนิดของแป้ง
3. รสชาติไม่ดี เกิดจากผงฟูมากไป ส่วนผสมไม่ได้สัดส่วน
4. เค้กแข็ง เกิดจากน้ำตาลน้อยไป แป้งมากไป ไขมัน (เนย มาร์การีน) น้อยไป สัดส่วนไม่ดี
5. เนึ้อน้อยฟ่าม เมี่อตัดแล้วขนมจะเหี่ยวยุบ เกิดจากผงฟูมากไป ไฟแรง น้ำตาลน้อยไป ไข่น้อยไป
6. เค้กผลไม้ผลไม้จม เกิดจากผลไม้เปียกไป มีน้ำเชื่อมติดมาก ผงฟูมากไป ส่วนผสมเหลวไป เเป้งเบาไป

ข้อควรสนใจในการทำเค้ก
1. แป้งต้องร่อนก่อนจีงตวง
2. ผงฟู แป้ง เกลือ ร่อนรวมกัน
3. การตวงต้องตวงให้พอดี ไม่พูน
4. การคนน้ำตาลและเนย ต้องให้เข้ากันเป็นครีมก่อนจะใส่ไข่ การคนไข่ก็ต้องคนให้เข้ากันดี
5. เมี่อใส่แป้งต้องใส่ทีละน้อย คนให้เข้ากันก่อนโดยวิธีตะล่อม คนพลิกจากข้างล่างมาข้างบน แล้วจึงใส่นม คนให้เข้ากันแล้วจึงใส่แป้ง
6. การทาถาดเตาอบ ให้ปูกระดาษที่ก้นภาชนะก่อน จึงทาไขมัน
7. การเทขนมลงในพิมพ์ ควรเทขนมเพียงครึ่งหนึ่งของพิมพ์ หรือ 1/3 ของพิมพ์เป็นอย่างมาก เเล้วจึงใช้ไม้คนให้ถึงก้นพิมพ์เพื่อไล่อากาศ
8. จุดเดาอบตั้งไฟให้ถึงความร้อนตามตำรับบอกจึงใส่ขนม ขนมเมื่อสุกจะมีสีน้ำตาลทอง ขนมจะหดตัวร่อนจากขอบพิมพ์ จึงเอาออกจากเตาวางบนตะแกรง ดึงเอากระดาษ ออก
9. นมที่ใช้ คือ นมสด หรือถ้าใช้นมข้นจืด (นมระเหย) ต้องเติมน้ำเท่าตัว
10. น้ำตาลใช้น้ำตาลป่น หรือน้ำตาลทรายป่น
11. น้ำตาลไอซิ่ง คือน้ำตาลผงละเอียดที่ผสมแป้งข้าวโพดหรือแป้งมัน ให้แต่งหน้าเค้ก หรือโรยหน้าขนมปัง
12. ไข่ หมายถึงไข่ไก่ทั้งฟอง ไข่แดงคือไข่ที่แยกไข่ขาว ออก แล้ว
13. โกโก้ผงละเอียด เมื่อผสมแลัวเรียกว่าช็อกโกแลต
14. กลิ่นที่ใช้ กลิ่นที่นิยมมี วานิลลา ส้ม กลิ่นกล้วย กลิ่นกาแฟ กลิ่นบรั่นดี กลิ่นช็อกโกแลต กลิ่นอัลมอนด์ เป็นต้น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น