8.26.2554

เบเกอรี่สูตรเค้กไข่ขาว

เบเกอรี่สูตรเค้กไข่ขาว
เบเกอรี่สูตรรี้เหมาะกับผู้สูงอายุ จึงเหมาะเป็นของขวัญและเยี่ยมไข้ผู้ป่วย

ส่วนผสมเบเกอรี่สูตรเค้กไข่ขาว
แป้งเค้กร่อน 1 ครั้ง 1 ถ้วย
น้ำตาลทรายป่น (ส่วนที 1 ) 3/4 ถ้วย
น้ำตาลทรายป่น (ส่วนที่ 2) 3/4 ถ้วย
ไข่ขาว (ไข่ไก่) (1 1/2 ถ้วย) 12 ฟอง
ครีมออฟทาร์ทาร์ 1 1/2 ช้อนชา
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
วานิลลา 1 1 /2 ช้อนชา

วิธีทำเบเกอรี่สูตรเค้กไข่ขาว
1. ร่อนแป้งและน้ำตาล 3/4 ถ้วย (ส่วนที่ 1 ) เข้าด้วยกัน 4 ครั้ง
2. ตีไข่ขาวให้ขึ้น ใส่เกลือ ครีมออฟทาร์ทาร์ (จะใส่ครีมออฟทาร์ทาร์ก็ต่อเมื่อไข่ขาวเริ่มขื้น) ใส่วานิลลาในขณะที่ตีไข่ให้ใส่น้ำตาลครั้งละ 2 ช้อนโต๊ะ(ส่วนที่ 2) จนน้ำตาลหมดและไข่ขาวขึ้นแข็ง จะใช้เวลาประมาณ
15-18 นาที
3. ร่อนแป้งใส่ครั้งละ 1/4 ถ้วย ลงในไข่ขาวที่ตี คนพลิกกลับตะล่อมเบา เพื่อเข้ากันจนแห้งหมด (รวม 4 ครั้ง)
4. เทขนมลงในถาดปล่อง (ถาดกลมที่มีรูตรงกลางtube pan) ขนาด 10 นิ้ว อบไฟ 375 องศาฟาเรนไฮต์ประมาณ 40 นาที จนขนมสุก จึงเอาออกจากเตา วางคว่ำ ลงบนตะแกรงให้ถาดขนมสูงเหนือตะแกรงขึ้นมาประมาณ 2 ซม. (โดยปกติปล่องตรงกลางจะยาวเหนือขอบประมาณ 2 ซม. เป็นอย่างต่ำ ถ้าขอบอยู่ระดับเดียวกันขอบถาดแบบนี้จะมืปีกข้างๆ เพื่อให้วางปีกที่ยื่นออกมาเกยกับก้นแก้วเพื่อยกใน้ถาดสูงเหนือระดับตะแกรง) เพื่อให้ขนมหดตัว เมื่อเย็นและหลุดจากถาดเร็วขึ้น แล้วจึงกลับเอาหน้าขึ้นแต่งหน้าด้วยหน้าน้ำเขื่อม

ส่วนผสมหน้าน้ำเชื่อมสำหรับเบเกอรี่สูตรเค้กไข่ขาว
น้ำตาลทราย 1 3/4 ถ้วย
น้ำ 3/4 ถ้วย
ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/2 ช้อนชา
น้ำมะนาว 1 ช้อน
ไข่ขาว 4 ฟอง

วิธีทำหน้าน้ำเชื่อมสำหรับเบเกอรี่สูตรเค้กไข่ขาว
1.ผสมน้ำตาลกับน้ำ น้ำมะนาว ตั้งไฟพอน้ำตาลละลาย กรองด้วยผ้าขาวบาง ตั้งไฟใหม่จนน้ำเชื่อมข้นติดพาย ยก พายดู ถ้าน้ำเชื่อมไหลเป็นสายยาวเป็นใช้ได้ ตีไข่ขาวให้ขึ้น
2.ใส่น้ำเชื่อมทีละน้อยในขณะที่ตีไข่ขึ้นแล้วและน้ำเชื่อมกำลังร้อน ๆจนหมด ใส่ครีมออฟทาร์ทาร์ต่อไปพอเข้ากันก็ใช้ได้
วิธีแต่งหน้าเบเกอรี่สูตรเค้กไข่ขาว
ตักหน้าราดบนขนมตรงส่วนก้น คว่ำหน้าพลิกลง ใช้ spatula ปาดเบา ๆให้ทั่วทั้งด้านบนและข้าง ๆ
เสริ์ฟเบเกอรี่สูตรเค้กไข่ขาวพร้อมกับกาแฟหรือชาร้อนๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น