7.27.2553

สูตรเค้กชิฟฟ่อนส้ม


สูตรเค้กชิฟฟ่อนส้ม

ชิฟฟ่อนส้ม เป็นเค้กเนื้อนุ่มฟู หอมหวานครีมและกลิ่นส้มเปรี้ยวหวาน อร่อย เหมาะสำหรับกินเป็นอาหารว่าง หรือ กินกับชา กาแฟร้อนๆ อร่อยสบายท้อง

ส่วนผสมเค้กชิฟฟ่อน
แป้งเค้กร่อน 1 1/2 ถ้วย
ไข่ไก่ 4 ฟอง (แยกไข่เเดง และไข่ขาว)
น้ำส้มคั้นสดๆ 1/3 ถ้วย
เนยสดชนิดจืดสำหรับทาถาด
ผงฟู 1 ช้อนชา
น้ำมันพืช 1/4 ถ้วย
เกลือป่น /2 ช้อนชา
ส้มแกะกลีบ 1 ผล
กลิ่นส้ม 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
สีผสมอาหารสีส้ม 1/2 ช้อนชา
ครีมออฟทาร์ทาร์ 2 ช้อนชา
ถาดสี่เหลียมขนาดกว้าง 10 1/2 นิ้ว ยาว 14 นิ้ว สูง 1 นิ้ว
กระดาษไข

ส่วนผสมบัตเตอร์ครีมส้ม
เนยสดชนิดจืด พักให้นุ่ม 3/4 ก้อน
เนยขาว 1/4 ถ้วย
เกลือป่น 1/4 ช้อนซา
น้ำตาลไอซิ่งร่อน 1/2 ถ้วย
นมข้นจืด 1/3 ถ้วย
กลิ่นส้ม 1 1/2 ช้อนชา
สีผสมอาหารสีส้ม 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ
1. เตรียมอุ่นเตาอบให้ร้อน ที่อุณหภูมิ 120 องศาเขลเชียส จากนั้นมาเตรียมถาดโดยทาเนยสดบางๆให้ทั่วถาด แล้วตัดกระดาษไขให้เท่ากับก้นถาดเพื่อปูรองถาด ปูกระดาษไขลงไป แล้วทาทับ ด้วยเนยสดบางๆอีกครั้งให้ทั่ว
2. มาร่อนแป้งเค้ก ผงฟู เกลือ เข้าด้วยกัน 2 ครั้ง ใส่ลงในอ่างผสม
3. ผสมไข่แดง น้ำมัน น้ำตาล น้ำส้ม กลิ่นสัม และสีผสมอาหารสีสัมด้วยตะกร้อจนเข้ากันในอ่างผสม จากนั้นค่อยๆใสแป้งที่ร่อนทีละน้อยตะล่อมด้วยตะกร้อให้เข้ากันทั่วจนหมดแป้ง พักไว้
4. ตีไข่ขาวกับครีมออฟทาร์ทาร์ในอ่างผสมด้วยเครื่องผสมอาหารใช้หัวตีตะกร้อตีด้วยความเร็วสูง จนไข่ขึ้นฟูเล็กน้อย ค่อยๆใส่น้ำตาลที่เหลือทีละน้อยจนหมด ตีจนไข่ขาวตั้งยอดแข็ง
ปิดเครื่อง ใช้พายยางตักไข่ขาวใส่ลงผสมในอ่างแป้งที่ทำไปทีละน้อย คนตะล่อมเบาๆด้วยตะกร้อไปทางเดียวกันให้เข้ากันอย่างรวดเร็ว จนไข่ขาวหมด
5. เทส่วนผสมเค้กใส่ลงในถาดที่เตรียมไว้ โดยให้ทำจากขอบถาดประมาณ 1 cm. แล้วไล่อากาศในเนื้อเค้กโดยใช้ช้อนคน 2-3 ครั้ง หรือยกถาดเคาะ เบาๆบนพื้นโต๊ะ 2-3 ครั้ง จึงใช้พายยางปาดหน้าเค้กให้เรียบเสมอกัน นำเข้าเตาอบที่อุ่นไว้ ปรับอุณหภูมิเป็น 60 องศาเซลเซียส อบนาน 10-15 นาที หรือจนเค้กสุก ยกออกจากเตาอบ พักนาน 5-10 นาที จึงคว่ำออกจากถาดลอกกระดาษไขออก วางพักบนตะแกรงจนเย็น
6. ขั้นตอนต่อไป ทำบัตเตอร์ครีมส้มโดยการตีเนยสด เนยขาว และเกลือ ในอ่างผสมด้วยเครื่องผสมอาหารใช้หัวตีใบพัดตีด้วยความเร็วสูง จนเคยขึ้นฟูเบาเป็นสีครีมนวล ค่อยๆใส่น้ำตาลไอชิ่งลงไปทีละน้อยจนหมด ตีจนขึ้นฟูเข้ากันเป็นครีมและน้ำตาลละลายหมด ค่อยๆรินนมข้นจืดใส่จนหมด ใส่กลิ่นส้มและสีผสมอาหาร ตีจนขึ้นฟูเบาเข้ากันเป็นครีม ปิดเครื่อง พักไว้
7. วิธีประกอบเค้กทำโดยตัดขอบเค้กออกด้านละ 1 cm. แล้วตัดแบ่งเป็น 2 ส่วนเท่าๆกัน โดยวางแผ่นเค้กบน

ตะแกรง ปาดบัตเตอร์ครีมสัมให้ทั่ว วางเนื้อส้มแกะกลีบให้ทั่ว ปาดบัตเตอร์ครีมสัมทับอีกครั้ง วางแผ่นเค้กที่เหลือลงด้านบน ประกบให้เสมอกัน

8. ตัดชิฟฟ่อนส้มเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมจัตุรัส จากนั้นใช้มีดตัดเค้กแบ่งครึ่งแบบทแยงมุมเป็น 2 ส่วน ทำจนครบทุกชิ้น จัดชิฟฟ่อนส้มที่ได้ใส่จาน เสิร์ฟได้ทันที

***หรืออาจจะดัดแปลงเป็นชิฟฟ่อนใบเตยก็ได้ ก็เปลี่ยนตรงน้ำส้มคั้น เป็นน้ำใบเตยคั้นแทนได้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น