4.05.2555

สูตรเบเกอรี่ เค้กลูกเกด

เค้กลูกเกด
เค้กลูกเกดนี้เป็นเบเกอรี่อีกสูตรนึงที่นิยมทาน และสามารถทำขายได้ ซึ่งส่วนผสมและวิธีการทำมีดังต่อไปนี้

ส่วนผสมสูตรเบเกอรี่ เค้กลูกเกด
ลูกเกด 1 ถ้วย
น้ำตาลสีรำ ¾ ถ้วย
เบกกิ้งโซดา 1 ช้อนชา
มาร์การีนหรือเนย ¼ ถ้วย
ผิวมะนาวขูด 1 ช้อนชา
น้ำต้มเดือด 1 ถ้วย
แป้งเค้กร่อน 1 ครั้ง 2 ถ้วย
ไข่ 1 ฟอง
ลูกจันทน์ป่น ¼ ช้อนชา
เม็ดมะม่วงหิมพานต์คั่วหั่นหยาบ ½ ถ้วย

วิธีทำเบเกอรี่ เค้กลูกเกด
1. ละลายเนยกับน้ำร้อน น้ำร้อนที่ใช้ละลายเนยนั้นเมื่อยกลงจากเตาให้ใช้ทันที น้ำจึงจะเข้ากันกับเนยได้ดี
แล้วปล่อยให้เย็น ร่อนแป้ง เบกกิ้งโซดา ลูกจันทน์ป่นเข้าด้วยกัน
2. ผสมลูกเกดกับน้ำตาลสีรำเข้าด้วยกัน ใส่เนยละลายคนให้เข้ากัน ใส่ไข่ ใส่เม็ดมะม่วงหิมพานต์ คนให้ทั่ว ใส่ผิวมะนาว คนให้เข้ากัน ใส่แป้งคนตะล่อมให้เข้ากัน
3. ทาพิมพ์ทรงกระบอก(กระป๋องนมผงทรงกระบอกแบบสูง)โดยปูก้นพิมพ์ด้วยกระดาษไขก่อน แล้วจึงทาพิมพ์ให้บางๆ ด้วยเนยขาว ตักขนมใส่ลงในพิมพ์ให้ได้ 2 พิมพ์ อบไฟ 350 องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ 45 นาที จนสุกเหลืองขอบหลุดจากพิมพ์ ปล่อยไว้ 5 นาที จึงเอาออกจากพิมพ์ เมื่อจะเสิร์ฟหั่นเป็นแว่นๆ ใช้เป็นอาหารน้ำชา



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น