12.06.2555

เบเกอรี่สูตรเค้กผลไม้


บางคนที่ทานเค้ก จะไม่ชอบเค้กที่มีหน้าครีม เพราะรู้สึกว่ามันมีครีมเยอะเกินไป การทานเค้กผลไม้แทนก็ทดแทนได้เหมือนกันค่ะ วันนี้จึงขอเสนอการทำเค้กผลไม้เอาไว้ทานกันในครอบครัว แจกเป็นของขวัญปีใหม่ หรือในเทศกาลสำคัญๆ ใช้เป็นเค้กวันเกิดก็ได้เหมือนกันค่ะ

ส่วนผสมเค้กผลไม้
1.ลูกเกดสีดำ 1 ถ้วย
2.ลูกเกดสีเหลือง 1/2 ถ้วย
3.เชอร์รีเชื่อมหั่นชิ้นเล็ก 1/2 ถ้วย (ไม่ควรใช้เชอร์รี่ที่อยู่ในขวดน้ำเชื่อมใส เพระเชอร์รี่แบบนี้สีจะตกและไม่นุ่ม เชอร์รี่เชื่อมเนื้อนุ่มจะมีขายเป็นกิโลกรัมหรือเป็นถุง)
4.มาร์การีนหรือเนย 1/2 ถ้วย
5.แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ
6.น้ำตาลทรายป่น 1 ถ้วย
7.น้ำส้มคั้น 1/2 ถ้วย
8.ผงฟู 1 ช้อนโต๊ะ
9.ไข่ 3 ฟอง
10.แป้งสาลีอเนกประสงค์ร่อน 1 ครั้ง 1 1/2 ถ้วย
11.แป้งเค้กร่อน 1 ครั้ง 1 1/4 ถ้วย
12.เกลือ 1/8 ช้อนชา
13.ผิวส้มขูด 1 ช้อนชา
14.เหล้ารัม 1/2 ถ้วย

วิธีทำเบเกอรี่สูตรเค้กผลไม้
1. แช่ลูกเกดทั้งสองชนิดด้วยเหล้ารัมค้างคืน เพื่อให้ลูกเกดจะนุ่มและมีกลิ่นหอม จะไม่หลุดออกจากเนื้อเค้ก ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำ
2. คนเนยพอนุ่ม ใส่น้ำตาลทีละน้อย คนจนเป็นครีม ผสมแป้งข้าวโพดกับน้ำส้มคั้นให้เข้ากัน ใส่ลงในครีมทีละน้อย
คนให้เข้ากัน ใส่ไข่ทีละฟอง คนให้เข้ากันกับครีมจนหมด
3. ร่อนแป้งทั้งสองชนิด ผงฟู เกลือ เข้าด้วยกัน ใส่แป้งสลับกับเชอรี่และลูกเกดจนหมด คนให้ทั่ว ใส่ผิวส้ม คนให้เข้ากัน
4. ปูกระดาษไขลงในพิมพ์กลมขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 8 นิ้ว ทาพิมพ์ด้วยเนยขาวให้ทั่ว ตักขนมลงในพิมพ์ อบไฟ 300 องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ 50 นาที
จนขนมสุกเหลืองขอบหลุดออกจากพิมพ์ จึงเอาออกจากเตา ปล่อยไว้ 5 นาทีจึงเอาออกจากพิมพ์ ดึงกระดาษไขออกวางบนตะแกรง พอเย็นห่อด้วยอะลูมินั่มฟอยด์ ไว้ 3 วัน ขนมจะนุ่มและไม่ร่วม ถ้าใช้เร็วขนมจะร่วน
เค้กผลไม้



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น