2.21.2554

สิ่งที่ต้องระมัดระวังในการทำเค้ก

1. แป้งที่ใช้ทำขนม ควรเลือกแป้งใหม่ ไม่มีกลิ่นและก่อนจะใช้ควรร่อน 1 ครั้งก่อนตวง

2. ผงฟู เบกกิ้งโซดา เป็นตัวช่วยทำให้ขนมมีขนาดใหญ่ขึ้น จึงต้องเลือกใช้ชนิดที่ใหม่ ซึ่งสังเกตได้ว่าสีจะเป็นสีขาวและไม่ติดกันเป็นก้อน ตวงให้พอดีกับที่ตำรับบอกร่อนรวมกับแป้งและเกลือ

3. การตวงเครื่องปรุงทุกชนิดควรตวงให้พอดี ใช้สัน มีด ปาด

4. ถ้าทำเค้กโดยวิธีพื้นฐาน ควรคนให้เนยกับน้ำตาลเป็นครีมก่อนจึงใส่ไข่ คนพอเข้ากัน อย่าคนมาก ไข่จะแยกจากครีม ถ้าไข่แยกจากครีมต้องรีบใส่แป้ง

5. ใส่เเป้งสลับกับนม หมายความว่าใส่แป้งทีละน้อยแล้วคนตะล่อมเบา ๆโดยคนพลิกจากข้างล่างมาข้างบน เพื่อให้อากาศเข้ามาก ๆ จะช่วยให้ขนมขึ้น แล้วจึงใส่นมทีละน้อยคนจนนมเข้ากับส่วนผสมจึงใส่แป้งต่อ

6. ถ้าทำเค้กที่ต้องเเยกไข่ ให้ตีไข่ขาวเมื่อผสมทุกอย่างเสร็จแล้วไข่ขาวตีทิ้งไว้ไข่จะยุบ และถ้าตีนานเกินไป
ไข่จะแห้งทำให้ผสมเข้ากับส่วนผสมยาก

7. การปูกระดาษลงในพิมพ์ ควรปูพอดีพิมพ์หรือถาด แล้วจึงทาไขมันบาง ๆให้ทั่วพิมพ์หรือถาด ไขมันที่ใช้
ทาควรเลือกไขมันที่ไม่เค็ม ถ้าใช้ไขมันมีรสเค็มจะทำให้ขนมไหม้

8. การเทขนมลงในพิมพ์ ควรใส่เพียง 1/2 ของพิมพ์หรือ 2/3 เป็นอย่างมาก แล้วจึงใช้ใม้หรือด้ามช้อนคนให้ถึงก้นพิมพ์หรือถาดเพื่อไล่อากาศ

9. จะเอาขนมเข้าเตาอบก็ต่อเมื่ออุณหภูมิของเตาอบร้อนเท่ากับที่ตำรับกำหนด วางถาดขนมลงตรงกลาง
เตาแล้วตั้งเวลา

10. ขนมสุกจะเป็นสีเหลืองทอง ขอบหลุดจากพิมพ์ถ้าขนมชิ้นใหญ่ ใช้ไม้จิ้มตูตรงกลาง ถ้าจิ้มแล้วขนมไม่ติดไม้แสดงว่าขนมสุก จึงเอาออกจากเตาแล้วเอาขนมออกจากถาด

11. ถ้าจะแต่งหน้าขนนด้วยครีมหรือหน้าน้ำเชื่อมให้กลับเอาด้านล่างขื้น และใช้แปรงปัดเศษขนมออกให้หมดก่อน ลงมือ แต่ง

สิ่งที่กล่าวมาข้างต้นทั้ง 11 ข้อนั้นเป็นสิ่งที่ต้องระมัดระวังในการทำเค้ก


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น