7.10.2555

เบเกอรี่สูตรไอริช ที เบรค


ส่วนผสม
1. ชาผง 1 ช้อนโต๊ะ
2. น้ำ 1 ถ้วย
3. ผิวส้ม 1/4 ถ้วย
4. เชอร์รี่เชื่อม 1/2 ถ้วย
5. ลูกเกด 1 ถ้วย
6. น้ำตาลสีรำอ่อน  ร่อน 1 ครั้ง  1 ถ้วย
7. ไข่ 1ฟอง
8. แป้งเค้กร่อน 1 ครั้ง 1 ถ้วย
9. ผงฟู 2 ช้อนชา
10. เกลือ 1/8 ช้อนชา
12. น้ำผื้ง 1 ช้อนใต๊ะ

วิธีทำ
1.ผสมชากับน้ำ 1 ถ้วยเข้าด้วยกัน ใส่ผิวส้ม เชอร์รี่ ลูกเกด และน้ำตาลสีรำเข้าด้วยกัน ใส่น้ำผึ้ง คนให้ทั่ว ใส่หม้อปิดฝาปล่อยไว้ ตีไข่ให้เข้ากันใส่ลงในผลไม้
2. ร่อนแป้ง ผงฟู เกลือเข้าด้วยกัน ใส่แป้งลงในอ่าง ผลไม้ คนพอเข้ากัน
3. ปูพิมพ์ขนาด 6x8 นิ้ว ด้วยกระดาษลอกลาย ทาไขมันบาง ๆให้ทั่ว ใส่ขนมลงในพิมพ์ อบไฟ 325 องศา
ฟาเรนไฮต์ ประมาณ 40-50 นาที หรือจนกว่าขนมสุกขอบหลุดจากพิมพ์ เอาออกจากเตา ปล่อยไว้ 10 นาที จึงเอาออกจากพิมพ์ เอากระดาษออก ตัดเป็นชิ้นเสิร์ฟ

เคล็ดไม่ลับ
เบเกอรี่สูตรไอริช ที เบรกนั้น เมื่อเค้กสุก ถ้าเอาออกจากพิมพ์ทันที เค้กจะเหี่ยวยุบมาก
เบเกอรี่สูตรไอริช ที เบรค


7.08.2555

เบเกอรี่สูตรเค้กกาแฟหน้าครีมโมค่าอัลมอนด์

ส่วนผสม
แป้งเค้กร่อน 1 ครั้ง 2  1/2 ถ้วย
เบกกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา
เกลือ 1 ช้อนชา
กาแฟผงสำเร็จ 1/2 ถ้วย
เกลือ 1 ข้อนชา
น้ำตาลทรายป่น  1/3 ถ้วย
ไข่ (แยกไข่แดง ไข่ขาว) 3 ฟอง
นมเปรี้ยว  1 1/3  ถ้วย
(วิธีทำนมเปรี้ยว นม  1 1/3  ถ้วย ใส่น้ำส้มสายชู  1 1/2 ช้อนโต๊ะ)
วานิลลา 1 ช้อนชา
เนย  ¾  ถ้วย

วิธีทำ
1. รอนแป้ง เบกกิ้ง โซดา เกลือ กาแฟเข้าด้วยกัน 3 ครั้ง
2. คนเนยพอนุ่ม ใส่น้ำตาลทีละน้อย (ใช้น้ำตาล1 ถ้วย) คนจนเป็นครีม จนน้ำตาลหมดถ้วย
3.คนไข่แดงกับวานิลลาเข้าด้วยกัน ใส่ลงในครีมคนให้ทั่ว ใส่แป้งลงในส่วนผสมทีละน้อยโดยใส่สลับกับนมเปรี้ยว จนแป้งและนมเปรี้ยวหมด
4. ตีไข่ขาวกับน้ำตาลที่แบ่งไว้ 1/3 ถ้วย ให้ขึ้นฟู ผสมลงในเเป้ง คนตะล่อมเบาๆพอเข้ากัน
5. ปูกระดาษลอกลายลงในพิมพ์กลมขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 8 นิ้ว ทาไขมันบางๆให้ทั่วพิมพ์ ตักส่วนผสมใส่ เขี่ยด้วยส้อมให้ทั่วเพื่อไล่อากาศ วางพิมพ์ลงบนถาดตื้นอบไฟ 350 องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ 45 นาที หรือจนสุกจึงเอาออกจากเตา วางบนตะแกรงปล่อยให้เย็นเอากระดาษปูพื้นออก แต่งด้วยโมค่าครีมโรยด้วยอัลมอนด์เคลือบน้ำตาล เบเกอรี่สูตรนี้ก็เสร็จเรียบร้อย 

ส่วนผสมโมค่าครีม
เนย 1/2 ถ้วย
น้ำตาลไอชิ่งร่อน 1 ครั้ง  1/2 ถ้วย
วานิลลา 1 ช้อนชา
นม 2 ช้อนชา
โกโก้ชนิดผงละเอียด 1 ช้อนชา
กาแฟผงสำเร็จ 2  ช้อนชา
น้ำอุ่น 1 ช้อนชา

วิธีทำ
1.คนเนยให้นุ่ม ใส่น้ำตาลไอซิ่งทีละน้อยให้เข้ากัน
2.ใส่โกโก้ผสมกับกาแฟ (ผสมด้วยน้ำอุ่นก่อน) คนให้เข้ากัน ใส่นมและวานิลลา คนให้ทั่ว แล้วจึงตักครีมป้ายลงบนขนมให้ทั่วอัน โรยด้วยอัลมอนด์เคลือบน้ำตาล

 วิธีเคลือบน้ำตาล
1. นำอัลมอนด์หรือจะเม็ดมะม่วงหิมพานต์ก็ได้  หั่นหยาบๆ 300 กรัม (ถ้าเป็นอัลมอนด์ต้องไปจัดการเอาเยื่อออกให้หมด  มิฉะนั้นจะขมและต้องอบก่อนเคลือบ )
2. ใส่น้ำตาลทรายลง 1 ถ้วยในกระทะทอง ตั้งไฟ พอน้ำตาลเยิ้มก็ใส่อัลมอนด์หรือเม็ดมะม่วงหิมพานต์ คนพอทั่ว ตั้งไฟต่อจนน้ำตาลไหม้เคลือบติดอัลมอนด์หรือเม็ดมะม่วงหิมพานต์
เบเกอรี่สูตรเค้กกาแฟหน้าครีมโมค่าอัลมอนด์