6.21.2553

คุกกี้


คุกกี้
คุกกี้เป็นขนมอบกรอบอร่อยที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก คนไทยเรารับวัฒนธรรมตะวันตกเข้ามาและต่อยอดได้อย่างลงตัว
จนเห็นว่าขนมคุ้กกี้พบเห็นได้ทั่วๆไป คุกกี้มีมากมายหลายชนิด
คุกกี้สามารถแบ่งออกเป็น 5 ชนิด
1. คุกกี้หยอด (dropped cookies)
เป็นคุกกี้ที่ทำง่าย อบง่าย มีชื่อตามส่วนผสมของคุกกี้มีลักษณะเหลวตักหยอดได้ เมื่ออบแล้วจะเป็นก้อนกลม หรือแผ่นบางกรอบร่วน
มีส่วนผสมหรือเครื่องปรุงรส เช่น คุกกี้เนย คุกกี้ถั่ว คุกกี้กาแฟ ฯลฯ

2. คุกกี้คลึง (roll cookies)
คุกกี้ชนิดจะแห้งและแข็งกว่าคุกกี้ชนิดอื่นๆ ถ้าเเป้งนุ่มจะคลึงยาก คุกกี้คลึงสามารถทำเป็นรูปร่างได้หลายแบบหลายลักษณะ โดยการคลึงแล้วตัดด้วยพิมพ์คุกกี้
เช่น บิสกิต คุกกี้มะนาว คุกกี้น้ำตาล เป็นต้น

3. คุกกี้หั่นหรือแช่แข็ง (sliced or rekrigerated cookies)
คุกกี้ที่ต้องนำมาคลึงเป็นแท่งกลมหรือสี่เหลี่ยม แล้วห่อด้วยแผ่นพลาสติกหรือกระดาษไข จากนั้นนำไปแช่ในตู้เย็นให้ส่วนผสมแข็งตัวก่อนจะนำมาหั่นเป็นชิ้นหนา
เช่น คุกกี้ผลไม้ คุกกี้แฟนซี คุกกี้ชีส เป็นต้น

4. คุกกี้กด (pressed cookies)
คุกกี้ชนิดใช้พิมพ์กดเป็นรูปร่างต่างๆ โดยใช้กระบอกสำหรับกดคุกกี้ คุกกี้ชนิดนี้ จะมีส่วนผสมของไขมันมากกว่าคุกกี้ชนิดอื่นๆ เช่น คุกกี้กาแฟ คุกกี้แยม เป็นต้น

5. คุกกี้แท่งหรือคุกกี้บาร์ (bar cookies)
คุกกี้ขนิดนึ้ตัดเป็นรูปแท่ง มีลักษณะอยผสมา้นคือ เนื้อเค้ก อบในถาดอบก้นตื้น เมื่ออบสุกจะนำมาตัดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมรูปแท่ง
เป็นคุกกี้ชนิดที่มีความอ่อนตัว มีดวามชุ่มฉ่ำ เช่น บราวนี่ พีนัทสไลซ์ บาร์อัลมอนต์ เป็นต้น


เทคนิคการทำคุกกี้

1.ถาดที่จะใช้อบคุกกี้ควรเป้นถาดก้นตื้นหรือไม่มีขอบเพราะจะทำให้ สามารถแซะคุกกี้ออกจากถาดได้ง่ายๆ
2.อุณภูมิของเตาอบที่จะใช้อบคุกกี้ มีความสำคัญถ้าอุณหภูมิไม่ถึงจะทำให้แผ่นคุกกี้มีรุปทรงไม่สวยเพราะอยู่ในเตาอบนานเกินไป
3.การอบคุกกี้ที่มีส่วนผสมของน้ำตาลและไขมันสูงๆ จะต้องใช้อุณหภูมิที่ต่ำกว่าคุกกี้ทั่วๆไป
4.ในการทำคุกกี้ โดยทั่วไปจะต้องทาถาดด้วยไขมันก่อนหยอดคุกกี้ แต่ในกรณีที่เป็นคุกกี้ที่มีส่วนประกอบของไขมัน หรือเนยที่สูง อย่างคุกกี้เนย ไม่ต้องทาถาดหนาๆก็ได้
5.การหยอดหรือบีบคุกกี้ ต้องสังเกตุส่วนผสมก่อนว่าได้ที่หรือยัง ส่วนผสมต้องไม่แห้งหรือเหลวเกินไป หากเลวเวลาหยอดแผ่นคุกกี้จะแบนราบไม่สวย หากแห้งเกินไปก็จะกดหรือบีบไม่ออก

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น