7.13.2553

พายไก่ (Chiken Pie)


พายไก่ (Chinken Pie)
พายไก่เป็นหนึ่งในเบเกอรี่ยอดนิยมที่คนนิยมรับประทานกันมากๆอีกอย่าง เป็นเมนูที่ให้คุณค่า อิ่มอร่อยแทนอาหารที่จำเจของคุณได้ จะทานกับกาแฟเป็นอาหารว่างก็ได้ อิ่มง่ายๆสบายท้อง

การทำแป้งพาย
ใช้แป้งพายกรอบคลึงให้หนาประมาณ 1/2 ชม คลึงให้ใหญ่กว่าพึมพ์ประมาณ
1-1 1/2 Cm. ใส่ลงในพิมพ์ให้เต็ม แล้วจึงปิดหน้าด้วยแปังที่คลึงแล้ว แต่งขอบพายให้สวยงาม โดยวิธีจับขอบเป็นหยักให้รอใช้ส้อมกดพอเป็นรอยเจาะรูด้วยส้อมจากนั้นทาไข่ให้ทั่ว แล้ววางในถาดอบด้วยไฟ 180 องศาเซลเซียส จนสุกเหลือง จึงเอาแป้งพายออกจากพิมพ์

ส่วนผสมของไส้พาย

เนื้อไก่หั่นชิ้นเล็กๆ 1 ½ ถ้วย
มาร์การีน 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำสต้อกไภ่ 1 ½ ถ้วย
แปังสาลี 1/2 ช้อนโต๊ะ
ถั่วแขกหั่นสั้นๆ 10 ฝัก
พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
หอมใหญ่หั่นสี่เหลี่ยมเล็กๆ 2 หัว
มันฝรั่งหั่นสี่เหลี่ยม 2 ถ้วย
แครอทหั่นสี่เหลี่ยม 2 ถ้วย
มาร์จอแรม ( Marjoram) 2 ช้อนชา
ซอสเปรี้ยว ½ ช้อนชา
ซอสแม็กกี้ 1 ช้อนชา
เกลือป่น 1 ช้อนชา


วีธีทำ
ผัดหอมใหญ่กับมาร์การีนให้หอม จากนั้นใส่ไก่ เกลือ พริกไทยป่น ซอสเปรี้ยว เเม็กกี้ซอส มาร์จอแรม ผัดต่อไปสักครู่ ใส่แครอท มันฝรัง ถั่วแขก ใส่แปัง
คนพอทั่วใส่น้ำสต้อกไก่ ตั้งไฟต่อเคี่ยวไปสักครู่ พอผักสุกข้นขลุกขลิก


**** Marjoram เป็นเครื่องเทศชนิดหนึ่ง เป็นพืชพวกเดียว
กับสาระแหน่ มีกลิ่น หอมหวาน หากไม่มี ใช้ออริกาโนแทนก็ได้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น