เค้กปอนด์เป็นเค้กทีใครหลายๆคน รู้จักกันดี ในวันนี้เราจึงขอนำเสนอสูตรเค้กปอนด์ พร้อมทั้งเคล็ดลับที่ใครหลายคนก็ยังไม่รู้ค่ะ
ส่วนผสมของเค้กปอนด์
เนย ¾ ถ้วย
น้ำตาลทรายป่น ¾ ถ้วย
วานิลลา 1 ช้อนชา
ผิวมะนาว ขูดหรือผิวมะนาวหั่นฝอย ๆละเอียด 1/2 ช้อนชา
ไข่ 1 ฟอง
แป้งสาลีอเนกประสงค์ร่อน 1 ครั้ง 1 ¼ ถ้วย
ผงฟู 1/2 ช้อนชา
เกลือ ¼ ข้อนชา
น้ำตาลไอซิ่งสำหรับโรยหน้า
วิธีทำเค้กปอนด์
1. ร่อนแป้ง ผงฟู เกลือ เข้าด้วยกันเป็นจำนวน 2 ครั้ง จากนั้นให้คนเนยกับน้ำตาลจนเป็นครีมใส่วานิลลา ผิวมะนาวคนจน เข้า กัน
2. ต่อยไข่คนให้เข้ากัน ใส่ลงในเนยคนจนเข้ากันแล้วจึงค่อย ๆใส่แป้งทีละน้อยโดยวิธีคนตะล่อมพลิกจาก
ข้างล่าง มา ข้างบน
3. ปูกระดาษไขลงในพิมพ์ 9x5x2 นิ้ว ทาไขมันบาง ๆเทขนมลงในพิมพ์ 2/3 ของพิมพ์ อบไฟ 350 องศาฟาเรนไฮต์ประมาณ 50 นาที หรือจนกว่าสุก พอสุกเอาออกจากพิมพ์วางบนตะแกรง โรยด้วยน้ำตาลไอซิ่ง
เคล็ดลับทำขนมเค้กปอนด์
การอบขนมในเตาเดียวกัน ต้องใช้พิมพ์และใส่ขนมเท่า ๆกัน ขนมจึงจะสุกพร้อมกัน เพื่อไม่ให้ขนมไหม้ก้น ให้ใช้กระดาษหนังสือพิมพ์ 1 คู่ ปูลงบนลาดแล้วจึงวางพิมพ์ที่ใส่ขนมลงบนถาด ล้อมด้วยกระดาษหนังสือพิมพ์พับ 3สูงเท่าขอบพิมพ์ ชุบน้ำพอเปียกล้อมรอบพิมพ์แล้วจึงอบ จะได้ขนมที่เปลือกไม่หนาเมื่อสุกแล้วถ้าต้องการให้ขนมหน้าเสมอกันให้ใช้พายยางปาดขนมให้เป็นแอ่งตรงกลางก่อนอบ เมื่ออบสุกขนมส่วนขอบจะไหลมาตรงกลางทำให้หน้าขนมหน้าเรียบ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น