6.26.2555

เบเกอรี่สูตรเค้กช็อกโกแลตราดหน้าด้วยช็อกโกแลต


เบเกอรี่สูตรนี้มีเคล็ดลับนิดหน่อยคือ ต้องให้เค้กเย็นก่อนจึงราดหน้า ถ้าเค้กร้อน หน้าจะบางและไหลเยิ้มไม่ติด อ่างที่ใส่น้ำเย็นกับอ่างที่ใส่หน้าช็อกโกแลต ต้องได้สัดส่วนกัน ถ้าอ่างใบที่ใส่หน้าช็อกโกแลตเล็กมาก  และอ่างใบใส่น้ำเย็นใหญ่เกินไป เมื่อตีจะทำให้ตีไม่สะดวก เพราะอ่างจะแกว่งมาก

ส่วนผสมของเบเกอรี่สูตรเค้กช็อกโกแลตราดหน้าด้วยช็อกโกแลต
1. แป้งเค้กร่อน 1 ครั้ง 2 ถ้วย
2. น้ำตาลทรายป่น  1 1/2  ถ้วย
3. เนยหรือมาร์การีน 1/2 ถ้วย
4. เกลือ 1 ช้อนชา
5. โกโก้ 3 ช้อนโต๊ะ
6. นม 2/3 ถ้วย
7. เบกกิ้งโซดา 1 1/2 ช้อนชา
8. ผงฟู 1/2 ช้อนชา
9. ไข่ 3 ฟอง
10. วานิลลา 1ช้อนชา

วิธีทำเบเกอรี่สูตรเค้กช็อกโกแลตราดหน้าด้วยช็อกโกแลต
1. ร่อนแป้ง ผงฟู และเกลือเข้าด้วยกัน
2. คนเนยกับน้ำตาลให้เป็นครีม ใส่ช็อกโกแลต ใส่ไข่ คนให้เข้ากัน ใส่วานิลลา คนจนทั่ว แล้วจึงใส่แป้งสลับกับนมจนหมด
3. ปูพิมพ์วงกลม ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 9 นิ้ว ลึก 1 ½ นิ้ว  ด้วยกระดาษลอกลาย ทาไขมันบางๆ ให้ทั่ว เทขนมลง ½ ของพิมพ์ อบด้วยไฟ 350 องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ 35 นาที จนกว่าขนมจะสุก เมื่อสุกแล้ว เอาออกจากเตาวางบนตะแกรง ทิ้งให้เย็น 15 นาที จึงเอาออกจากพิมพ์ แล้วราดด้วยช็อกโกแลต

ส่วนผสมหน้าช็อกโกแลต 
น้ำตาลสีรำร่อน 1 ครั้ง 1 ถ้วย
เนย ¼ ถ้วย
โกโก้ชนิดผงละเอียด 3 ½ ช้อนโต๊ะ
วานิลลา 1 ช้อนชา
นมข้นจืด 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
ผสมส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกันในหม้อ ตั้งไฟอ่อนพอละลาย เพิ่มไฟตั้งต่อไปจนเดือด คอยคนตลอดเวลา หยุดคน เมื่อมีส่วนผสมเหนียวติดพาย ตั้งต่อไปอีก 3 นาที ยกออกจากเตาปล่อยให้เย็น เทใส่อ่างผสม วางอ่างลงในอ่างน้ำเย็น ตีจนแข็ง โดยยกไม้ตีขึ้น ถ้าหน้าช็อกโกแลตไหลช้าๆ เป็นเส้นใหญ่ๆ ก็ใช้ได้แล้ว
   เมื่อราดหน้าด้วยช็อกโกแลตลงบนเค้กก็จะได้เบเกอรี่สูตรเค้กช็อกโกแลตราดหน้าด้วยช็อกโกแลตที่แสนอร่อย พร้อมรับประทานกับกาแฟ หรือชา ร้อนๆ 

เบเกอรี่สูตรเค้กช็อกโกแลตราดหน้าด้วยช็อกโกแลต



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น