5.20.2556

สูตรเบเกอรี่ เค้กส้ม


การทำเค้กส้มนั้น ถ้าอยากให้อร่อยจะต้องใช้น้ำส้มคั้นสด เพราะกลิ่นจะหอม รสไม่หวานจัด แต่ถ้าไม่สะดวก ก็สามารถใช้น้ำส้มกระป๋องหรือกล่องก็ได้ แต่อาจจะไม่อร่อยเท่าน้ำส้มสด

ส่วนผสม
1. แป้งสาลีร่อน 1 ครั้ง 2 ถ้วย
2. ผงฟู 1 ช้อนชา
3. เบกกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา
4. เกลือ 1 ช้อนชา
5. เนยหรือมาร์การีน 1/2 ถ้วย
6. น้ำตาลทรายป่น 1 1/2 ถ้วย
7. น้ำส้มคั้น 1 ถ้วย
8. ไข่ 2 ฟอง

วิธีทำ
1.ร่อนส่วนผสมของแป้ง ผงฟู เบกกิ้งโซดา เกลือ ที่ผสมเข้าด้วยกัน 3 ครั้ง
2. คนเนยพอนุ่ม ใส่น้ำตาลทรายจำนวน 2 ช้อนโต๊ะทีละน้อยๆ  คนให้เป็นครีมจนหมด ใส่ไข่ทีละฟอง คนพอเข้ากัน ใส่แป้งทีละ 2-3 ช้อนโต๊ะ คนให้เข้ากันโดยวิธีคนพลิกกลับจากบนลงล่าง พอเข้ากันดีแล้ว จึงใส่น้ำส้มคั้นทีละน้อยๆ ประมาณ 2-3 ช้อนโต๊ะ คนในแบบเดียวกัน เมื่อเข้ากันดีแล้วจึงใส่แป้ง ใส่สลับกันเช่นนี้จนแป้งและน้ำส้มหมด
3. ปูกระดาษลอกลายลงในพิมพ์ขนาด 9 X 13 นิ้ว ทาไขมันบางๆ ให้ทั่ว เทขนมใส่ลงในพิมพ์ ใช้ด้ามช้อนคนไปมา 2-3 ครั้ง อบไฟขนาด 250 องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ 30 นาที หรือจนขนมสุก ซึ่งการจะสังเกตว่าขนมสุกนั้น ให้สังเกตที่ขอบขนมที่จะหลุดออกจากพิมพ์ เมื่อสุกแล้ว ก็เทขนมออกจากพิมพ์ ดึงเอากระดาษออกหงายหน้าขึ้นปล่อยให้เย็น แล้วจึงแต่งหน้าให้สวยงาม

ตัวอย่างการแต่งหน้าด้วยหน้าครีม
ส่วนผสมหน้าครีม
เนยหรือมาร์การีน 1/2 ถ้วย
น้ำตาลไอซิ่งร่อน 1 ครั้ง  1 1/2 ถ้วย
นมข้นจืด 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนชา

วิธีทำหน้าเค้ก 
คนเนยพอนุ่ม ใส่น้ำตาลไอซิ่งทีละน้อย คนพอเข้ากันและเป็นครีม ใส่นมและน้ำมะนาวคนพอทั่ว

วิธีแต่งหน้า
1. กลับเอาขนมเอาส่วนก้นขึ้นเอาหน้าลง
2. ใช้พายยางป้ายหน้าขนมวางลงบนขนม ใช้ spatula เกลี่ยให้หน้าเสมอ หนาบางตามชอบ แล้วจึงใช้มีดจุ่มน้ำแช่น้ำแข็งตัดเป็นแท่งสี่เหลี่ยมขนาด 1 1/2 นิ้ว ก็จะได้เค้กส้มชิ้นพอดี
สูตรเบเกอรี่ เค้กส้ม












ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น