5.23.2556

มาเบิ้ลเค้ก (เค้กลายหินอ่อน)


เบเกอรี่สูตรนี้ ขนมที่ได้จะมีลวดลายคล้ายหินอ่อน คือ สีขาว แซมกับสีเข้มๆ ปนกระจายกันไป

ส่วนผสม
เนย 1/2 ถ้วย
น้ำตาลทรายป่น 1 1/4 ถ้วย
แป้งเค้กร่อน 1 ครั้ง 2 1/4 ถ้วย
ผงฟู  3 1/4 ช้อนชา
เกลือ  1/2 ช้อนชา
นม 1 ถ้วย
วานิลลา 1 ช้อนชา
โกโก้ผลงละเอียดชนิดไม่หวาน 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
อบเชยป่น  1 ช้อนชา
เบกกิ้งโซดา  1/8 ช้อนชา
ไข่ไก่ ใช้เฉพาะไข่ขาว 3 ฟอง
น้ำอุ่น 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. คนเนยให้นุ่ม ใส่น้ำตาลทีละน้อย คนให้เข้ากันจนเป็นครีม และใส่จนน้ำตาลหมด
2. ร่อนแป้ง ผงฟู เกลือเข้าด้วยกัน ใส่แป้งลงในครีมทีละน้อย คือ ครั้งละ 2-3 ช้อนโต๊ะ คนตะล่อมแป้งโดยพลิกแป้งจากข้างล่างมาข้างบนพอแป้งเข้ากับครีม แล้วใส่นมทีละ 2-3 ช้อนโต๊ะ คนด้วยวิธีเดียวกัน
จนนมเข้ากับส่วนผสมดีแล้ว จึงใส่แป้งสลับกัน เช่นนี้จนแป้งและนมหมด ใส่วานิลลา คนให้ทั่ว แบ่งแป้งเป็นสองส่วนเท่าๆ กัน
3. ละลายโกโก้ด้วยน้ำอุ่น 2 ช้อนโต๊ะ ใส่อบเชย เบกกิ้งโซดา คนให้เข้าด้วยกัน ใส่ลงในแป้งที่แบ่งออกมา 1 ส่วน คนพอทั่ว
4. ตีไข่ขาวด้วยไม้ตีไข่ ใส่เกลือ 1/8 ช้อนชา ตีจนไข่ขึ้นฟูและตั้งยอดได้ โดยยกขึ้นดูว่าติดไม้ตีไม่หลุดออกมา (แต่อย่าตีไข่ขาวนาน เพราะไข่จะเป็นเม็ดๆ เมื่อผสมกับแป้งเนื้อจะไม่เนียน เพราะไข่ขาวจะไม่เข้ากับส่วนผสมนั่นเอง) จากนั้นก็แบ่งไข่ออกเป็นสองส่วนใส่ลงในแป้งแต่ละส่วน คนตะล่อมพอเข้ากับแป้ง
5. ปูกระดาษไขบนถาดกลม ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 9 นิ้ว ทาไขมันบางๆ ให้ทั่วถาด ตักแป้งส่วนสีขาวลงในถาด แล้วจึงตักส่วนสีส่วนช็อกโกแลตด้วยช้อน วางทับบนส่วนสีขาวเป็นหย่อมๆ ใช้ด้ามช้อนคนแป้งกลับไปกลับมาสองสามครั้ง เพื่อให้แป้งสีช็อกโกแลตกระจายออก
6. อบไฟ 350 องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ 40 นาที หรือจนกระทั่งขนมสุก แล้วจึงเอาออกจากถาดอบ แซะโดยรอบ แล้วจึงคว่ำพิมพ์เอากระดาษไขออกกลับหน้าขึ้น มาร์เบิ้ลเค้กที่ได้ ควรจะเป็นขนมมีสีแก่สลับกับขาวเป็นตอนๆ คล้ายลายหินอ่อน ตัดขนมเป็นเสี้ยวใช้เสิร์ฟกับเครื่องดื่มสมุนไพร หรือสมูทตี้  ชา กาแฟ ตามชอบ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น