5.29.2556

เบเกอรี่สูตรม็อกค่าคัพเค้ก

ม็อกค่าคัพเค้กเป็นขนมเบเกอรี่ชนิดหนึ่ง ที่เรียกว่า ม็อกค่า เนื่องจากเป็นการนำโก้โก้และกาแฟมาผสมกัน หน้าขนมที่ได้ไม่ควรแฉะ กลางกลางจะนุ่ม  และต้องระวังเรื่องอุณหภูมิที่ใช้ คือ ต้องใช้ให้พอดีตามที่สูตรกำหนด เพราะถ้าใช้ไฟอ่อนเค้กจะแห้งและแข็ง ถ้าใช้ไฟแรง เค้กจะไหม้ก่อนที่จะสุก

ส่วนผสม
มาร์การีนหรือเนย 1/2 ถ้วย
น้ำตาลทรายป่น 1 ถ้วย
ไข่ 1 ฟอง
วานิลลา 1 ช้อนชา
แป้งสาลีอเนกประสงค์ร่อน 1 ครั้ง  1 1/3 ถ้วย
ผงฟู 1 ช้อนชา
เบกกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา
เกลือ 1/4 ช้อนชา
โกโก้ชนิดผงละเอียด 3 ช้อนโต๊ะ
กาแฟผงสำเร็จ 2 ช้อนชา
นม 1/2 ถ้วย

วิธีทำม็อกค่าคัพเค้ก
1. ร่อนแป้ง ผงฟู เกลือ เบกกิ้งโซดาเข้าด้วยกัน
2. คนเนยพอนุ่ม จึงใส่น้ำตาลทีละ 2 ช้อนโต๊ะ คนเนยกับน้ำตาลให้เป็นครีมจนหมด ใส่วานิลลา คนให้เข้ากัน
3. ละลายโกโก้และกาแฟด้วยน้ำอุ่น 3 ช้อนโต๊ะ ตักใส่ลงในครีม คนให้เข้ากัน
4. ใส่ไข่ คนให้ทั่ว แล้วจึงใส่แป้งที่เหลือทีละ 3 ช้อนโต๊ะ คนให้แป้งเข้ากับครีม
5. ใส่นมทีละน้อย คนให้เข้ากัน แล้วจึงใส่แป้งสลับกันจนหมด
6. วางกระทงเค้ก กระทงขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 3 นิ้ว ลงในถาดมัฟฟิน
7. ตักขนมใส่กระทง ประมาณ 2/3 ของกระทง
8. อบไฟอุณหภูมิ 375 องศาฟาเรนไฮต์ ใช้เวลาประมาณ 20 นาที หรือจนกว่าขนมจะสุก คือ ขนมหดตัว จึงเอาขนมออกจากเตา
9. เมื่อเอาขนมออกจากเตาประมาณ 5 นาที จึงเอาออกจากพิมพ์


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น